Lưu dữ liệu trên mạng với điện toán đám mây

//Lưu dữ liệu trên mạng với điện toán đám mây

Lưu dữ liệu trên mạng với điện toán đám mây

Thời gian gần đây cụm từ điện toán đám mây không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên để hiểu rõ được bản chất điện toán đám mây có lẽ chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn một chút về khái niệm này. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điện toán đám mây, đồng thời giới thiệu các bạn sử dụng một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên mạng Internet ứng dụng công nghệ này.

Điện toán đám mây là gì? 

Điện toán đám mây bản chất là tập hợp nhiều máy tính kết nối với nhau tạo thành một máy tính khổng lồ gọi là “đám mây” để xử lý công việc nào đó, bao gồm cả việc lưu trữ dữ liệu. Ưu điểm của việc kết hợp này là rất nhiều tuy nhiên điểm nổi bật là sự an toàn dữ liệu, và tăng năng suất xử lý công việc.

Dữ liệu được an toàn là vì đám mây thường có cơ chế tự động backup dữ liệu (sao lưu dữ liệu), khi một trong những máy tính chứa dữ liệu trong đám mây bị tê liệt hoặc hỏng hóc, thì dữ liệu sẽ được phục hồi trên máy tính khác trong đám mây để đảm bảo không bị thất thoát. Do đó khi bạn lưu dữ liệu trực tuyến trên đám mây, thì bạn yên tâm không bị mất dữ liệu như khi bị hỏng đĩa cứng trên máy tính cá nhân.

Tăng năng xuất xử lý cộng việc đơn giản là vì máy tính khổng lồ “đám mây” sử dụng vi xử lý của các máy tính con để giải quyết công việc, càng nhiều máy tính con trong đám mây, thì máy tính khổng lồ càng có năng suất xử lý công việc cao hơn.

Dropbox – dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây

lưu dữ liệu trên mạng

Hiện nay đã có rất nhiều dịch vụ lưu trữ được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, có thể gọi tắt là dịch vụ lưu trữ đám mây như: Dropbox, Google Drive, iCloud, Skydrive, Box …

Tuy nhiên trong bài viết này tôi xin giới thiệu đến với các bạn dịch vụ ra đời tiên phong là Dropbox.

Dropbox là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây miễn phí trên mạng. Dung lương lưu trữ miễn phí là 2GB. Nếu bạn có nhu cầu nhiều hơn, Dropbox sẽ tính phí bạn như: 100GB với giá $9.99 / tháng, 200GB với giá $19.99 / tháng và 500GB với giá $49.99 / tháng.

Tuy nhiên bạn yên tâm, vì Dropbox cho bạn nâng cấp dung lượng miễn phí lên đến 18GB nếu bạn giới thiệu Dropbox đến với bạn bè mình sử dụng.

Sau khi cài đặt bạn sẽ dễ dàng kéo thả, copy các tập tin, dữ liệu mình muốn vào ổ đĩa Dropbox mà yên tâm rằng các dữ liệu của mình sẽ không bao giờ bị mất đi vì lý do hỏng máy tính. Nếu không may máy tính bạn bị hỏng, bạn vẫn có thể truy cập dữ liệu của mình vào trang chủ của dropbox, trên các thiết bị có hệ điều hành iOS như iPhone, iPod, iPad … và kể cả các thiết bị chạy hệ điều hành Android như Google Nexus, Samsung Galaxy … Khi bạn có một máy tính mới, hãy cài dropbox để tải dữ liệu đã lưu trữ trên “đám mây” của mình về.

Xem thêm:

By | 2015-11-28T10:15:41+07:00 Tháng Mười Một 21st, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment