Máy Macbook chạy chậm – Cách khắc phục

//Máy Macbook chạy chậm – Cách khắc phục

Máy Macbook chạy chậm – Cách khắc phục

Với bất kỳ máy tính nào khi sử dụng cũng khó tránh khỏi tình trạng bị chậm, bị đơ. Với máy Macbook cũng vậy. Nó cũng có nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính hoạt động ì ạch. Vậy có cách nào khắc phục máy Macbook chạy chậm hay không? Hãy thử áp dụng một số cách như dưới đây.

macbook chạy chậm

1. Kiểm tra không gian ổ cứng

Đi tới trình đơn Apple (biểu tưởng quả táo ở góc màn hình bên trái) click vào “about this Mac”, More Info, Storage. Thao tác này sẽ cho phép bạn thấy được trong máy còn chưa bao nhiêu không gian trống.
Cố gắng tìm hiểu xem dung lượng nào chiếm nhiều không gian nhất, xem có phải dung lượng cần thiết không, nếu không cần thiết có thể xóa đi, còn thấy cần thiết có thể di chuyển sang ổ cứng ngoài.
Cố gắng giữ cho ổ cứng trống ít nhất khoảng 15% trong tổng dung lượng. Trong trường hợp bạn cảm thấy ổ cứng không đủ, hãy cân nhắc việc mua và cài đặt SSD, chúng thường hoạt động nhanh hơn rất nhiều.

2. Sử dụng Activity Monitor theo dõi hoạt động máy tính.

may Macbook chay cham

Sử dụng trình theo dõi các hoạt động của máy tính để tìm ra những ứng dụng nào đang sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ nhất. Vào Library, Applications sau đó nhấn vào Utilities. Khởi chạy Activity Monitor bằng cách nhấp vào nó, chọn cột % CPU và xem các chương trình ở trên cùng nhất. Nếu đang sử dụng vất hoạt động nào trên 50% chạy Activity Monitor để giảm mức phần trăm hoạt động xuống đáng kể.
Nếu bạn phát hiện ra một ứng dụng cụ thể nào đó đang làm chậm CPU của bạn, để khắc phục máy Macbook chạy chậm bằng cách xóa ứng dụng đó và sử dụng một giải pháp thay thế nhanh hơn hoặc đóng tất cả các chương trình khác mỗi lần bạn sử dụng ứng dụng đó.
Safari thường nằm ở đầu danh sách dành cho CPU. Xem xét chuyển sang một trình duyệt khác, như Firefox hoặc Chrome

3. Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết giúp cải thiện máy Macbook chạy chậm.

Có thể gỡ bằng tay bằng cách kéo những ứng đụng đó trực tiếp thả vào thùng rác hoặc có thể tải trực tiếp một chương trình nào đó giúp bạn xóa hết chúng. Các ứng dụng iMovie, Garage Band, iPhoto thường là những chương trình lớn mà nhiều người không sử dụng đến, nên đấy chính là nơi tốt đế bắt đầu gỡ bỏ.

4. Xóa, nén hoặc loại bỏ các tệp tin lớn, tệp tin không cần thiết

Bạn có thể tìm kiếm các tệp lớn bằng các mở Finder: Nhấn tổ hợp phím command + F để tìm kiếm. Nhấp chuột vào Kind và chọn Other. Kéo xuống đến Size (kích thước) và chọn hộp “In Menu” sau đó click vào Ok.
Sau khi hoàn tất bạn có thể tìm được những tệp tin lớn, sau đó hãy xóa nó đi nếu không quan trọng, Nén nó lại hoặc di chuyển ra ổ cứng ngoài nếu đó là tệp quan trọng.
• Để nén một thư mục hay một tài liệu nào đó chỉ cần nhấp vào mục đó đồng thời giữ phím Ctrl và chọn Compress. Click đúp chuột vào file nén sẽ tự động giải nén.
• Ở thư mục Download và loại bỏ sạch những thứ không dùng đến
• Những video, những bộ phim có dung lượng rất lớn, tốt nhất không nên giữ
• Trong thùng rác cũng đảm bảo được dọn sạch sẽ theo chu kỳ nhất định.
Những thao tác xóa khỏi máy tính nên sao lưu trước khi tiến hành tao tác, phòng trường hợp một lúc nào đó bạn lại cần đến.

5. Chặn các chương trình khởi động cùng máy

Có nhiều chương trình chạy ngầm cùng lúc khởi động lại máy tính, đấy cũng là nguyên nhân làm cho hoạt động của máy tính ngày càng bị chậm chạp. Hãy thực hiện các thao tác sau để loại chúng ra khỏi danh sách khởi động cùng máy tính.
Trình đơn Apple, vào System Preferences, vào Login Item, tại đây bạn hãy tích vào dfaasu (-) để loại những chương trình không cần thiết.

6. Macbook chạy chậm khắc phục bằng cách xóa tiện ích không cần thiết

Dọn rác máy Macbook

Ngay cả khi bạn không sử dụng đến, nhưng những tiện ích không dùng đến vẫn chiếm một lượng RAM nhất định trong máy tính. Xóa những tiện ích không cần thiết là tốt nhất, với những ứng dụng hay phần mềm yêu cầu sử dụng phần mềm tự động update cũng nên xem xét, vì sau mỗi một lần cập nhật xong dung lượng của chương trình sẽ tăng lên đáng kể. Cách ba
Ngoài ra còn rất nhiều cách có thể áp dụng để làm tăng hiệu suất khắc phục tình trạng máy Macbook chạy chậm, dù chỉ là những thao tác nhỏ, nhưng cũng góp phần rất lớn giúp máy tính hoạt động nhanh hơn.
Tham khảo:

Khắc phục điểm yếu khi sử dụng Mac OS

By | 2020-04-14T15:43:08+07:00 Tháng Tư 14th, 2020|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment