8 nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng phổ biến nhất

///8 nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng phổ biến nhất

8 nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng phổ biến nhất

Mất phân vùng ổ cứng cũng nằm trong danh sách nguyên nhân cần cứu dữ liệu hiện nay. Vấn đề thường không đơn giản như nhiều bạn vẫn nghĩ, mọi dữ liệu đều được lưu trữ trong phân vùng, khi phân vùng bị mất đồng nghĩa với dữ liệu cũng sẽ “ra đi” mãi mãi. Vậy nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng là gì? Có cách nào khắc phục tình trạng mất phân cùng ổ cứng?.
Rất nhiều người dùng cho rằng phân vùng bị mất phân vùng là do họ ấn vào nút xóa, nhưng liệu vấn đề có đơn giản như vậy không? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân mất phần vùng ổ cứng dưới đây.

nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng

1. Bảng phân vùng mất hoặc hỏng

Bảng phân vùng có trách nhiệm hiển thị phân vùng cho người dùng. Vì vậy, nó vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nó cũng dễ bị hỏng hoặc bị lỗi. Do đó, nếu có một bảng phân vùng nào đó bị hỏng hoặc bị mất, lúc này phân vùng hiển thị cho người dùng cũng sẽ bị biến mất. Tất nhiên, bạn sẽ không thể đọc hoặc ghi dữ liệu về block này.

2. Xóa sai phân vùng

Thành thật mà nói, những sai lầm của con người là không thể đoán trước và không thể tránh khỏi ở một mức độ nào đó. Do đó, khi thao tác quản lý ổ đĩa cứng của bạn, bạn có thể xóa một phân vùng do nhầm lẫn hoặc sử dụng diskpart dọn dẹp sai ổ cứng hoặc làm các hoạt động khác không chính xác khi định dạng ổ đĩa. Tóm lại, việc xóa tình cờ có thể dẫn đến việc xóa phân vùng.

xóa sai phân vùng

3. Thay đổi kích thước phân vùng không hợp lệ

Bạn có thể điều chỉnh kích thước của phân vùng ổ đĩa. Tuy nhiên, thủ tục này thực sự là khá rủi ro và dễ bị lỗi. Vì vậy, nếu có điều gì sai trái xảy ra trong quá trình này, như hoạt động không đúng cách hoặc gián đoạn đột ngột, phân vùng có thể bị lạc. Vì vậy, nếu bạn không có đủ kiến thức về hoạt động này, tốt nhất không tự ý thay đổi kích thước phân vùng, nhất là đang có dữ liệu trong đó.

4. Nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng do Bad Tracks / Sectors

Một ổ cứng đĩa được chia thành nhiều tracks và mỗi tracks lại được tách ra thành nhiều sectors. Nếu một sector không thể đọc hoặc ghi được như bình thường, thì một khu vực đó được gọi là bad sector. Nếu khu vực bad bị lan rộng ra thì toàn bộ ổ đĩa sẽ chết. Nếu có nhiều sector xấu trên một phân vùng, phân vùng sẽ không khả dụng.

bad sector mất phân vùng

5. Tắt hệ thống máy tính đột ngột

Nếu hệ thống máy tính sử dụng của bạn thường xuyên bị tắt đột ngột, không chỉ máy tính sẽ bị trục trặc mà còn là ổ cứng nội bộ sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc tắt hệ thống không lường trước, như mất điện đột ngột, nâng cấp BIOS thất thường hoặc cài đặt ứng dụng sai. Trong trường hợp này, phân vùng có thể bị mất.

6. Hệ điều hành hoặc hệ thống tập tin bị hỏng

Giống như lý do trên, nếu hệ điều hành hoặc hệ thống tập tin của bạn bị hỏng, ổ cứng sẽ không thể hoạt động như bình thường. Trong trường hợp này, phân vùng có thể biến mất một cách vô thức.

7. Nhiễm Virus là 1 trong nguyên nhân mất phân vùng ổ cứng

Ngày nay, virus và phần mềm độc hại ngày càng trở nên phức tạp và tiên tiến. Ngoài ra, chúng được thiết kế cho nhiều loại mục đích. Đôi khi, nó rất khó phát hiện và giết chúng trong thời gian của phần mềm chống virus. Vì vậy, nếu ổ đĩa cứng của chúng tôi bị nhiễm virus, phân vùng có thể được xóa dễ dàng.

8. Chạy CHKDSK sau khi chống phân mảnh ổ cứng

Để cải thiện hiệu suất ổ đĩa cứng, bạn có thể chạy chống phân mảnh đĩa thường xuyên. Nó sẽ làm cho các tập tin của bạn được tổ chức lại liên tục. Tuy nhiên, nếu bạn chạy bất kỳ công cụ scandisk nào, như CHKDSK trên máy tính chạy Windows, ngay khi quá trình chống phân mảnh đĩa hoàn tất, cấu trúc ổ cứng sẽ bị hỏng và sau đó dẫn đến mất phân vùng nghiêm trọng kèm theo toàn bộ cấu trúc dữ liệu cũng bị hỏng.

CÁCH KHẮC PHỤC MẤT PHÂN VÙNG Ổ CỨNG

Để có thể khắc phục tình trạng mất phân vùng ổ cứng trước hết phải xác định ổ cứng bị mất phân vùng do nguyên nhân nào trong 8 nguyên nhân trên.

  • Nếu mất phân vùng do lỗi logic: nhỡ tay xóa, virus, mất phân vùng…thì chỉ cần vào Disk Management xem phân vùng đã mất là phân vùng nào và khởi tạo lại là xong. Trường hợp phân vùng đó chứa dữ liệu quan trọng thì ta phải ưu tiên phục hồi dữ liệu từ phân vùng đó trước khi khởi tạo.
  • Trường hợp ổ cứng bị lỗi do bad sector, lỗi phần cứng dẫn tới tình trạng mất phân vùng ổ cứng thì không nên sử dụng ổ cứng đó nữa, nhanh chóng copy toàn bộ dữ liệu đang còn trên các phân vùng còn lại. Trường hợp gặp khó khăn trong việc sao lưu dữ liệu thì nên nhờ hỗ trợ từ các công ty cứu dữ liệu chuyên nghiệp.

Tham khảo:

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Khắc phục máy Macbook chạy chậm

By | 2020-04-14T15:58:46+07:00 Tháng Tám 28th, 2019|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment