Sao lưu dữ liệu trên ổ cứng SSD

//Sao lưu dữ liệu trên ổ cứng SSD

Sao lưu dữ liệu trên ổ cứng SSD

Nếu SSD của bạn chỉ cài hệ điều hành và các phần mềm thì sử dụng phần mềm sao lưu dữ liệu như  Norton Ghost, Acronis True Image không là vấn đề.

Trước đây bạn dùng HDD, do có dung lượng lớn, và đa số đều chia ít nhất hai phân vùng C và D nên phân vùng D thường dùng để chứa backup dữ liệu. Nếu như bạn sử dụng SSD bên cạnh việc cài hệ điều hành thì bạn còn chứa dữ liệu, trong khi đó bạn không chia vùng.
Nhưng nếu backup phân vùng C bình thường, trong trường hợp Windows có lỗi, bạn bung backup vào ổ C và thế là toàn bộ dữ liệu đều xóa hết, thao tác này cũng như việc cài lại Windows.

Ở đây tôi sử dụng Acronis true image home 2015, có 2 chế độ backup:

  • Disk and partitions backup (sao lưu các phân vùng)
  • File backup (sao lưu file và folder)

Thông thường chúng ta sử dụng chế độ 1.

Có một giải pháp như thế này:
Sau khi cài đặt hệ điều hành và các phần mềm sử dụng, bạn tiến hành sao lưu dữ liệu, nhưng hãy chọn chế độ File Backup. Với chế độ này, Acronis sẽ cho bạn chọn các file/ folder và file trên phân vùng C để backup thành một file. Để tránh chọn nhầm dữ liệu, bạn nên tạo một folder để chứa dữ liệu riêng, các folder còn lại là của hệ thống và bạn chỉ việc chọn những folder này rồi backup chúng. Khi Windows bị lỗi, bạn mở Acronis và chọn Recovery files and folders backup và chỉ đến file backup đã lưu. Sau đó tiến hành bung lại và quá trình bung chỉ ghi đè lên các file/ folder đã lưu. Và như vậy bạn đã khôi phục xong mà không bị mất dữ liệu.

sao lưu dữ liệu

Để đảm bảo sao lưu dữ liệu đầy đủ, bạn cần bật các tính năng Show hidden files/ folders/ drives, Hidden empty drives và Hidden Protected operating system files trong Folder Options trước khi backup.
Để đề phòng trường hợp Windows khởi động không lên, bạn hãy tạo thêm một backup theo chế độ phân vùng (partitions backup), và chọn ổ System Reserved. Sau đó, bạn dùng công cụ Acronis Bootable Media để tạo đĩa CD Acronis Rescue Disk. Khi Windows khởi động không lên, bạn dùng đĩa CD này để mở Acronis, chọn Recovery Disk backup, chọn bản backup phân vùng System Reserved và khôi phục lại.
Đôi khi vẫn xảy ra tình trạng không vào được Windows, lúc này, một là bạn cài lại Windows, hai là dùng giải pháp truyền thống: backup hai patitions phân vùng C và phân vùng System Reserved thành 1 file backup. Khi khôi phục, giải pháp này sẽ làm mất hết dữ liệu trên phân vùng C nhưng hiệu quả nhất. Do đó, bạn phải thường xuyên sao lưu dữ liệu qua ổ HDD và trước khi bung backup, bạn hãy dùng một cái đĩa Windows 7 PE  chạy trên CD, để bạn chép hết dữ liệu quan trọng trước khi bung backup.

Xem thêm:

By | 2015-10-02T09:44:13+07:00 Tháng Mười 2nd, 2015|Tham Khảo|1 Comment

About the Author:

Leave A Comment