So sánh 2 thiết bị lưu trữ : HDD và SSD

//So sánh 2 thiết bị lưu trữ : HDD và SSD

So sánh 2 thiết bị lưu trữ : HDD và SSD

HDD và SSD là hai thiết bị lưu trữ điển hình nhất hiện nay, lưu trữ dung lượng lớn. Tuy nhiên, mỗi loại thiết bị đều có ưu và nhược điểm riêng. Bài này, chúng ta cùng so sánh hai thiết bị lưu trữ này xem có những đặc điểm như thế nào để lựa chọn cho mình nhé.

thiết bị lưu trữ

Về tốc độ

SSD sử dụng chíp nhớ để đọc/ghi dữ liệu nên có tốc độ vượt trội so với HDD dùng đĩa từ. Trong khi chip nhớ khởi động lên là có thể làm việc ngay thì đĩa từ còn cần thời gian để động cơ quay đạt được đúng tốc độ. Bạn có thể kiểm chứng điều này một cách dễ dàng trong thực tế, máy tính dùng SSD mất vài giây để sẵn sàng, trong khi HDD tốn hàng phút. Điểm số đo đạc khi copy dữ liệu của SSD cũng cao hơn hẳn so với HDD.

Về phân mảnh

Do cấu tạo đĩa từ, đầu đọc ghi và động cơ quay nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa, sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn bộ chúng và ghép lại. Trong khi đó SSD không hề quan tâm đến vấn đề này, dữ liệu có thể load đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau. Rõ ràng ổ đĩa cứng thể rắn chiếm ưu thế hơn hẳn.

Về độ bền

Các linh kiện động cơ quay và đầu đọc dữ liệu của HDD dễ dàng bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi… khiến chúng bị sai lệch dẫn đến ngưng hoạt động hoàn toàn, mặc dù dữ liệu có thể vẫn cứu được nhưng chiếc ổ thì mất khả năng vận hành. SSD không có bộ phận chuyển động nào, do đó chiếc ổ cũng như dữ liệu hoàn toàn có khả năng sống sót sau những tác động vật lý từ bên ngoài (tất nhiên là không quá mạnh).

Về tiếng ồn

Hiển nhiên là HDD sẽ phát ra tiếng động khi làm việc bởi động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc. Trong khi đó SSD im lặng tuyệt đối trong mọi trường hợp, đơn giản vì hoạt động tín hiệu điện không phát ra tiếng.

Về tuổi thọ

Những con chip nhớ flash được sử dụng trong SSD sẽ chết sau một số lần đọc ghi nhất định, còn đĩa từ của ổ HDD có số lần đọc ghi gần như là vô hạn, nó cũng sẽ bị bad khi đọc ghi quá nhiều lần trong thời gian ngắn nhưng nhìn chung thì HDD có thể có tuổi thọ cao hơn SSD trong điều kiện sử dụng thường xuyên.

Về giá cả

So với HDD cùng dung lượng, một chiếc SSD thường đắt hơn tới 6 – 7 lần. Có thể nói rằng đây chính là lý do khiến HDD vẫn còn chỗ đứng trên thị trường linh kiện máy tính.

Nên mua loại nào?

Người download nhiều, thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh nhạc, làm lĩnh vực đồ hoạ, Photographer, Video editer và nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc ghi khủng thì rõ ràng bạn nên mua ổ HDD dùng, giá thành rẻ hơn SSD, tuổi thọ cao hơn, không gian lưu trữ lớn hơn.

Còn người hay phải di chuyển trong khi làm việc, cần tốc độ xử lý dữ liệu cao, làm lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư và những ai yêu thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng SSD.

Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt khi chọn mua thiết bị lưu trữ cho mình.

Xem thêm:

By | 2015-11-19T10:59:49+07:00 Tháng Mười Một 19th, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment