Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm hiệu quả

//Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm hiệu quả

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm hiệu quả

Ngày nay công nghệ kỹ thuật rất phát triển, hầu như ai cũng đã trở nên quá quen thuộc với những chiếc máy tính, nó đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thường khó tránh khỏi những lỗi xuất hiện, do đó ghost lại máy được nhiều người lựa chọn để fix lỗi. Với người dùng không có kinh nghiệm về máy tính, thường xuyên mắc phải lỗi mất dữ liệu do ghost nhầm. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm?

Ghost là gì?

Thuật ngữ “Ghost” mà chúng tôi đang nói đến không được hiểu là linh hồn hay con ma đâu nhé. Thực tế ghost là một loại phần mềm do Symantec sản xuất, nó có thể nhân bản/ sao chép toàn bộ nội dung của ổ cứng trong máy tính khác hoặc phương tiện lưu trữ khác, nó có thể tự động phân vùng ổ và tự động định dạng các ổ cứng. Ghost rất có ích trong quá trình cài đặt lại hệ điều hành, vì nó có thể giảm bớt được nhiều công đoạn và thời gian cài đặt, nếu có bản backup bạn chỉ cần bung ghost ra là được.

Nguyên nhân bị ghost nhầm

Chọn nhầm ổ: Trong quá trình ghost bạn chọn nhầm ổ, nghĩa là bạn phải ghost đè lên hệ điều hành mà bạn cần thay thế thì bạn lại chọn nhầm sang ổ khác dẫn đến nhất dữ liệu. Ví dụ, ổ cần thay thế là ổ C nhưng bạn lại chọn nhầm lên ổ lưu trữ dữ liệu khác như D hay E.

Thiết lập sai: Thường nhầm nhiều nhất ở “Symantec Ghost” lẽ ra quy trình đúng phải là “Local => Partition => From Image” thì lại có rất nhiều người thao tác “Local => Disk => From Image” để thực hiện quá trình ghost, nếu thực hiện thao tác này các ổ đĩa sẽ gộp lại thành một ổ duy nhất.cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm

Làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm?

Để khôi phục lại các dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
Bạn có thể khôi phục lại ổ logic bị mất trước nếu như bạn ghost toàn bộ ổ cứng. Cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm rất khó nên sẽ cần đến phần mềm thứ 3 hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giới thiệu phần nhầm EaseUS Data Recovery Wizard.

Bước 1: Tải phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard về và cài đặt như bình thường. Sau khi cài đặt xong hãy khởi chạy chương trình, khi mở lên hãy chọn phân vùng/ ổ đĩa nơi mà bạn đã làm mất dữ liệu, sau đó nhấp vào “Scan”.

Bước 2: EaseUS Data Recovery Wizard sẽ bắt đầu với bước Quick Scan, khi kết thúc quá trình này chương trình sẽ tự động chuyển qua Deep Scan để bắt đầu tìm kiếm thật kỹ để lấy thêm dữ liệu.

Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình quét bạn sẽ nhìn thấy một list những dữ liệu bị mất được hiển thị, ở bước này bạn có thể xem trước những dữ liệu và lựa chọn dữ liệu thực sự cần thiết rồi nhấp vào “Recover” để lưu chúng vào một vị trí an toàn khác.

Tại sao lại ghost không thành công?

Quá trình phục hồi dữ liệu do ghost nhầm thường rất mất thời gian do vậy không phải ai cũng có thể tự cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm được, mà phải nhờ đến các chuyên gia thực sự. Dưới đây là một số lý do tại sao ghost không thành công.

Khi ghost máy mà thao tác nhầm: do hoạt động không đúng sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, vì dữ liệu cũ sẽ bị ghi đè hoàn toàn do dữ liệu mới

• Ghost sai hướng:  thường các bản ghost đều hoàn toàn sử dụng ngôn ngữ Anh ngữ nên rất khiến cho người dùng hiểu sai

• Bị tắt máy đột ngột trong quá trình cài đặt.

• Đĩa ghost có dung lượng lớn hơn so với đĩa gốc: điều đó làm phá hủy hệ thống tệp tin và cấu trúc thư mục gốc.

Thực hiện cứu dữ liệu bị mất do ghost nhầm rất khó, nên không phải phần mềm miễn phí nào cũng có thể cứu được dữ liệu đã mất. Trong rất nhiều trường hợp áp dụng chương trình phần mềm có bản quyền cũng có tỷ lệ nhỏ thất bại. Để đảm bảo về an toàn dữ liệu, hãy mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan:
Kiểm tra đĩa cứng của bạn cho các lỗi trong Windows 7
Khôi phục phân vùng khi Ghost nhầm- Liệu có làm được?

By | 2017-12-21T17:06:49+07:00 Tháng Mười Hai 21st, 2017|Khôi phục dữ liệu|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment