Hướng dẫn tìm bad sector trên ổ cứng của máy MAC?

///Hướng dẫn tìm bad sector trên ổ cứng của máy MAC?

Hướng dẫn tìm bad sector trên ổ cứng của máy MAC?

Khi một ổ cứng bị bad sector nó sẽ dẫn đến nhiều tình trạng như máy chạy chậm, máy bị treo, không đọc được dữ liệu. Nếu phát hiện sớm có thể fix nhẹ nhàng và có những giải pháp an toàn để bảo vệ dữ liệu. Đó là lý do mỗi người dùng nên biết những cách tìm bad sector trên ổ cứng đơn giản nhất.

1. Bad sector là gì?

Bad sector là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ổ cứng nó còn được gọi là bad blocks. Một block hoặc sector là đơn vị đo được sử dụng có thể phá vỡ ổ cứng của bạn. Một block tiêu chuẩn sẽ có 512 byte đến 4000 byte tùy thuộc vào ổ đĩa của bạn. Và ổ cứng 1TB sẽ chứa khoảng 21.474.83.648 blocks.
Để dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ cùng phân tích ví dụ sau: Bạn hãy tưởng tượng, ổ cứng là một tủ đựng hồ sơ, các ngăn kéo cá nhân sẽ là các phân vùng, các tệp giấy trong ngăn kéo là các block hoặc sector – nơi được lưu trữ dữ liệu. Nếu 1 hoặc vài tờ giấy trong ngăn kéo bị hỏng thì sẽ không thể đọc được dữ liệu. Tương tự như khi có một vùng hoặc một block bị bad thì chúng sẽ không thể đọc hoặc ghi dữ liệu trên đó, nhưng nó không phải hỏng hoàn toàn dữ liệu trên ổ đĩa.
Khi một khối bị bad thì sẽ được đánh dấu là không có khả năng hoạt động đọc và ghi dữ liệu ổ cứng nữa. Điều đó nhằm hạn chế sự lan rộng sự thiệt hại vật lý trên ổ cứng. Điều quan trọng hơn là làm thế nào để tìm bad sector trên ổ cứng và cố gắng khắc phục, bảo vệ dữ liệu đang lưu trên thiết bị.

2. Tìm bad sector trên ổ cứng bằng Drive Genius

Dù bạn sử dụng bất kỳ công cụ nào để tìm bad sector trên ô cứng, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình hoạt động của nó như thế nào, có hiệu quả không. Với hầu hết các công cụ bao gồm cảu Disk Utility của Apple – nó sẽ quét theo yêu cầu đã được chọn. Nhưng nếu phát hiện 1 khối bad thì nó sẽ báo toàn ổ đĩa bad và ngược lại.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã giới thiệu phần mềm Driver Denius. Bạn có thể tải chương trình này tại đây. Đây là một trong số tiện ích chuyên hoạt động trên máy MAC, nó sẽ quét phần cứng để tìm các sector. Nó kèm theo những giao diện tốt nhất cho người dùng.tìm bad sector trên ổ cứng

Khi sử dụng Driver Denius bạn sẽ có 2 lựa chọn:
Revive Damaged Areas: Quá trình quét này sẽ cố gắng vô hiệu hóa các thiệt hại trên ổ đĩa bằng cách viết trên các vùng/ khu vực bị hỏng. Nếu công cụ này có thể đọc được các thông tin nó đã viết vào phần bị hỏng thì nó sẽ cố gắng khôi phục lại các blocks. Quá trình quét này có thể làm hỏng dữ liệu nên chỉ sử dụng khi không cần khôi phục dữ liệu.
Extended Check: Quá trình kiểm tra này được chạy trong Driver Pulse theo mặc định của máy tính. Quá trình này sẽ tìm được lỗi đang gặp phải trên ổ cứng bao gồm cả bad sector.

3. Khi nào nên tiến hành tìm bad sector trên ổ cứng?

Trong quá trình sử dụng, tất cả những lỗi phần mềm đều rất khó phát hiện. Chính vì vậy mà người dùng nên cài đặt sẵn trong máy tính phần mềm tìm bad sector trên ổ cứng. Khi có thời gian rảnh hoặc khi máy tính bị chậm, bị treo, không đọc được dữ liệu… các công cụ check có những giải pháp bảo vệ dữ liệu an toàn nhất.
Ổ cứng được thiết kế để kéo dài từ 3 – 5 năm tuổi thọ tùy thuộc vào loại ổ cứng bạn đang sở hữu. Trong khi việc bảo trì thường xuyên và liên tục có thể tăng thêm khoảng 1 -2 năm tuổi thọ ổ cứng và tăng hiệu suất máy tính. Do vậy bạn nên thường xuyên tìm bad sector trên ổ cứng cũng như thường xuyên check lỗi có thể gặp phải trên ổ cứng.

By | 2018-01-06T14:42:25+07:00 Tháng Một 6th, 2018|Ổ cứng, Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment