Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32

///Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32

Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32

Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32 như thế nào? Và tại sao bạn lại muốn chuyển đổi nó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mặc này

Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32 khi phân vùng NTFS không đọc được hệ điều hành. Có lẽ nói đến định dạng NTFS và FAT32 thì người dùng máy tính nào cũng biết. Nhưng ít người có thể biết đến sự khác biệt giữa chúng. NTFS và FAT32 cho phần vùng gì? Trong văn bản, tập tin với định dạng “doc” không thể đọc được bởi định dạng”txt”. Tương tự như vậy, một số điều kiện, không phải tất cả các tập tin trong định dạng phân vùng khác nhau có thể được đọc bởi cùng một ứng dụng.

Thông tin về NTFS và FAT32

 • NTFS: đây là hệ thống tập tin chuẩn của Windows. Nó thay thế FAT để cung cấp cho hệ thống tập tin của Microsoft.
 • FAT32: là một trong những định dạng phân vùng trong hệ thống Windows. Nó có tập tin bảng 32bit, tăng cường quản lý FAT32 để phân vùng, và vượt qua những giới hạn của không gian 2GB trong mỗi phân vùng. Kể từ khi chi phí sản xuất ổ cứng giảm, dung lượng ngày càng tăng. Sau khi áp dụng định dạng phân vùng FAT32, ổ cứng khối lượng lớn có thể được xác định như một phân vùng, nhưng không được chia thành nhiều phân vùng. Nó là tốt cho quản lý ổ cứng, bây giờ FAT32 được thay thế bằng NTFS.

Sự khác biệt giữa NTFS và FAT32

NTFS và FAT32 đều là hai hệ thống tập tin, tuy nhiên NTFS được ra đời muộn hơn FAT32, NTFS được nâng cao hơn trong công nghê. Sự khác biệt cụ thể của NTFS và FAT32 là:

 • NTFS có thể hỗ trợ tập tin tối đa 64GB và phân vùng 2048GB. FAT32 hỗ trợ tập tin tối đa 4GB và phân vùng chỉ 32GB.
 • NTFS không cần chống phân mảnh ổ đĩa cứng.
 • NTFS hỗ trợ nén các phân vùng, thư mục và tập tin.
 • NTFS có một cụm nhỏ, có thể giúp bạn quản lý không gian của ổ đĩa cứng một cách hiệu quả và tránh lãng phí thời gian của ổ đĩa cứng ở mức độ tốt nhất.
 • Trong phân vùng NTFS, bạn có thể chia sẻ nguồn tin, thư mục và thiết lập quyền truy cập vào các tập tin. Nó đảm bảo nhiều hơn so với phân vùng FAT32.

Làm thế nào để biết được định dạng phân vùng phù hợp?

Như đã đề cập ở trên, NTFS và FAT32 có lợi thế riêng. Khi lựa chọn hệ thống tập tin, bạn nên xem xét các yếu tố dưới dây:

 • Máy tính được cài đặt với hệ thống duy nhất, hoặc nhiều hệ thống.
 • Số lượng và công suất cục bộ được cài đặt trên đĩa cứng
 • Xem xét các yếu tố bảo mật.

Nếu máy tính được cài đặt hệ thống duy nhất, và có bảo mật, bạn nên chọn FAT32, và cũng có thể chọn NTFS.

Các phương pháp Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32

Có hai cách chính mà bạn có thể Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài thành FAT32:

Cách 1: Chuyển đổi định dạng ổ cứng gắn ngoài bằng cách format sử dụng tiện ích Disk Management trong Windows

 1. Mở Disk Management trong Windows
 2. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa cứng bên ngoài chọn Format…
 3. Chọn FAT32 trong File System và chọn Quick format
 4.  Cuối cùng bấm vào Start để định dạng và quá trình này có thể mát vài phút

Chú ý: Nếu ổ đĩa lớn hơn 32GB, tùy chọn FAT32 sẽ không hợp lệ và một khi đã định dạng thì các thông tin và dữ liệu trong ổ đĩa ngoài sẽ biến mất. Vì vậy, bạn cần phải sao lưu dữ liệu hoặc phân vùng nếu cần thiết.

Cách 2: Chuyển đổi một ổ cứng gắn ngoài mà không cần định dạng

Bạn có thể tải về các phần mềm để chuyển đổi ổ đĩa cứng gắn ngoài từ NTFS sang FAT32, là những lợi thế nhất là chuyển đổi NTFS sang FAT32 mà không mất dữ liệu. So sánh với quản lý ổ đĩa trong máy tính, phần mềm sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn. Bạn không cần phả mua ổ cứng gắn ngoài khác để lưa trữ dữ liệu, chỉ để chuyển đổi định dạng phân vùng. Trong số các phần mềm, thì AOMEI Partition Assistant là sự lựa chọn tốt. Việc giới thiệu cụ thể như thế nào để chuyển đổi NTFS ổ đĩa cứng bên ngoài để FAT32.

Chuyển đổi định dạng ổ cứng

Chuyển đổi định dạng ổ cứng

Là một loại phần mềm phân vùng tiên tiên, AOMEI Partition Assistant có thể dễ dàng chuyển đổi một ổ đĩa cứng gắn ngoài thành FAT32, và bạn cũng có thể chuyển đổi một ổ đĩa cứng gắn ngoài lớn hơn 32GB thành FAT32. Phần mềm này chạy tốt với các hệ điều hành Windows 32bit và 64bit. Và bạn không cần phải định dạng lại ổ đĩa cứng bên ngoài và do đó bạn có thể chuyển đổi sang FAT32 mà không mất dữ liệu.

–>Đọc thêm:

By | 2016-08-12T08:55:58+07:00 Tháng Tám 11th, 2016|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment