Nên sử dụng hệ thống tập tin gì cho ổ đĩa flash USB?

//Nên sử dụng hệ thống tập tin gì cho ổ đĩa flash USB?

Nên sử dụng hệ thống tập tin gì cho ổ đĩa flash USB?

Hệ thống tập tin có chức năng tổ chức và kiểm soát các tập tin và dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cho phép bạn truy cập nhanh chóng và an toàn. Vậy nên sử dụng hệ thống tập tin nào để phù hợp với ổ đĩa USB.

Hệ thống tập tin hỗ trợ những gì? Nó có thể là khó hiểu và khó lựa chọn nếu bạn chưa chuẩn bị trước. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn ra hệ thống tập tin tốt nhất để định dạng cho ổ đĩa USB.

–>Đọc thêm:

  1. Phân vùng bị xóa hoặc mất -làm sao để khôi phục?
  2. Khôi phục dữ liệu từ một máy tính bị hỏng.
  3. Thẻ nhớ bị lỗi hoặc bị hỏng- giải pháp khôi phục dữ liệu.

Thông tin về các hệ thống tập tin:

-Nếu bạn đang chia sẻ một ổ giữa các máy tính và không cần phải sử dụng các tập tin lớn, FAT32 hoạt động gần như ở khắp mọi nơi những không hỗ trợ tập tin lớn hơn 4GB. Đây là mặc định cho ổ đĩa flash vì nó hoạt động ở khắp mọi nơi.

Hệ thống tập tin

-Nếu bạn cần phải sử dụng tập tin lớn hơn 4GB, exFAT hoạt động trên Windows, Linux và OS X. Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho một ổ đĩa cứng chia sẻ rằng sẽ chỉ được cắm vào một máy tính.

-Nếu bạn chỉ thêm các tập tin từ Windows và bạn cần phải sử dụng các tập tin lớn, NTFS hoạt động gần như ở khắp mọi nơi, dù là chỉ đọc trên OS X và không hoạt động trên một số phương tiện lưu trữ.

Các vấn đề về hệ thống thông tin bạn cần biết

Hệ thống tập tin là cách tổ chức dữ liệu, với mỗi hệ thống tập tin khác nhau thường được kết hợp với một hệ điều hành cụ thể. Vì chỉ có dữ liệu nhị phân có thể được ghi vào đĩa cứng, các hệ thống tập tin là một phần quan trọng của bản dịch từ âm vật lý trên một ổ đĩa cho các tập tin được đọc bởi một hệ điều hành. Vì các hệ thống tập tin là chìa khóa cho dữ liệu của hệ điều hành, một hệ điều hành không thể đọc dữ liệu ra một ổ đĩa cứng mà không cần hỗ trợ cho các hệ thống tập tin khác nhau, nghĩa là không có khả năng dịch từ nơi dữ liệu được ghi trên ổ cứng. Khi bạn chọn định dạng trên ổ đĩa, về cơ bản bạn quyết định về các thiết bị có thể hoặc không thể đọc hay ghi trên đó.

Hiện nay có nhiều loại hệ thống tập tin khác nhau, nhưng cũng có rất nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS hay Linux. Vì vậy, nó càng trở nên cần thiết hơn để có đĩa di động có thể di chuyển từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác mà không cần phải thay đổi định dạng. Nhưng để làm được điều này, cần có một giải pháp cho vấn đề xảy ra khi bạn cắm ổ đĩa từ thiết bị này vào thiết bị kia. Vậy đó là những vấn đề gì?

1. Về khả năng di chuyển

Ba hệ thống tập tin phổ biến nhất là NTFS, HFS và FAT32. Nhưng không phải các hệ điều hành hiện đại đều hỗ trợ các hệ thống tập tin. Ví dụ như Mac OS sẽ không cho phép ghi vào ổ đĩa cứng định dạng NTFS, Windows 7 không nhận ra đĩa HFS.

Mac OS và Windows đều hỗ trợ khả năng đọc ở các định dạng. FAT32 hỗ trợ nhiều thiết bị và hệ điều hành, đây là sự lựa chọn được nhiều người sử dụng, nhưng FAT32 giới hạn kích thước tập tin.

2. Về kích thước tập tin và giới hạn

FAT32 được phát triển nhiều năm trước và được dựa trên hệ thống tập tin FAT cũ có nghĩa là cho máy tính hệ điều hành DOS. Nhưng FAT32 chỉ hỗ trợ kích thước nhỏ hơn 4GB vì vậy thực tế rằng, FAT32 dần được thay thế bằng exFAT.

Định dạng ổ đĩa

Hệ thống tập tin

FAT32 Là một hệ thốngs tin khá cũ và được giới hạn kích thước nhỏ. Tùy thuộc vào hệ hống tập tin và phần mềm sử dụng để tạo ra âm lượng, bạn có thể tạo ổ đĩa FAT32 rất lớn, thậm chí lên đến vài TB.

NTFS và exFAT: exFAT không hỗ trợ Windows, Linux và OS X, và nó hỗ trợ  tập tin lớn. Còn NTFS hoạt động trên Windows, chỉ đọc trên OS X và hỗ trợ trên Linux.

By | 2016-08-13T14:55:56+07:00 Tháng Tám 10th, 2016|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment