Làm thế nào có thể phục hồi dữ liệu hdd laptop bị chết

///Làm thế nào có thể phục hồi dữ liệu hdd laptop bị chết

Làm thế nào có thể phục hồi dữ liệu hdd laptop bị chết

Rất nhiều người đang sử dụng laptop rồi vô tình làm rơi hoặc vì một số lý do nào đó mà không thể nhìn thấy dữ liệu, cũng không thể truy cập được dữ liệu. Thậm chí có nhiều trường hợp khi bị va đập mạnh còn khiến cho máy không thể bật được lên, lúc này HDD có thể đã bị hỏng nghiêm trọng. Những trường hợp hỏng nặng chỉ có thể tìm cách phục hồi dữ liệu hdd laptop càng nhanh càng tốt.

Trong trường hợp laptop của bạn bị rơi, đầu tiên cần phải thật bình tĩnh, vì sẽ có những cách kiểm tra để xem tình trạng hỏng của ổ hdd, cũng như chẩn đoán khả năng cứu dữ liệu. Hãy đọc thêm các bước cụ thể dưới đây.

Lắp công cụ để kiểm tra tình trạng của ổ cứngPhục hồi dữ liệu hdd laptop

Đầu tiên, việc cần làm là đảm bảo cho các công cụ cần thiết để kết nối ổ cứng với thiết bị máy tính một cách an toàn. Những cách kết nối tốt nhất là sử dụng cáp SATA/ IDE, hoặc các hộ Dock, box, Sled… để máy tính nhận diện nhanh chóng và dễ dàng.

Trước khi kết nối với máy tính để kiểm tra xem các chân thiết bị có bị cong vênh không, nếu chân kết nối bị hỏng hóc thì không thể thực hiện kết nối với máy tính. Với trường hợp ổ cứng có ngoại hình vẫn bình thường thì hãy tiến hành kết nối với máy tính. Sau khi đã kết nối với máy tính, hãy quan sát màn hình chính, để xác nhận ổ hdd bị hỏng theo cách nào.

  • Nếu ổ cứng nhận: Ổ cứng vẫn nhận, nhưng không thể nhìn dữ thấy dữ liệu bằng cách thông thường bạn có thể sử dụng phần mềm cứu dữ liệu.
  • Nếu ổ cứng không nhận: trường hợp này bạn không thể tự thực hiện cứu dữ liệu mà cần phải mở cơ và đọc trên đĩa, tuy nhiên thao tác cần sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại cùng những chuyên gia có kinh nghiệm. Trường hợp này bạn hãy chấp nhận trả phí, và bạn sẽ được các chuyên gia phục hồi dữ liệu hdd laptop bị chết

Phục hồi dữ liệu hdd laptop bằng phần mềm

Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào khác, và hãy đảm bảo máy tính được kết nối đã cài đặt phần mềm chống virus. Khi đã kết nối ổ cứng với máy tính, bước tiếp theo là bạn cần phải lựa chọn 1 trong rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu hdd laptop hiện nay.

Recuva – là phần mềm cứu dữ liệu dành cho windows được rất nhiều người tin dùng. Phần mềm cứu dữ liệu này được tung ra thị trường với với những tính năng mạnh mẽ. Nếu bạn chỉ quan tâm đến vấn đề lấy lại các tệp tin ra khổi ổ đĩa thì đây chính là lựa chọn tuyệt vời.

Các bước phục hồi dữ liệu hdd laptop

Recuva có nhiều phiên bản cho nhiều ngôn ngữ  khác nhua, và nó tương thích với hệ điều hành windows. Phần mềm này không có bản có sẵn do vậy bạn cần phải tải và cài đặt trước trong máy tính.Phục hồi dữ liệu hdd laptop

Bước 1: Khởi động phần mềm, tại giao diện chính của phần mềm, bạn hãy lựa chọn next.

Bước 2: Chương trình sẽ đưa bạn vào giao diện file type. Trong trường hợp dữ liệu của bạn có nhiều loại định dạng khác nhau, hãy nhấn vào all file rồi chọn next.

Bước 3: Lựa chọn các thiết bị cụ thể cồi nhấn vào next. Trong bước này bạn tích vào dòng chữ in a specific location, vào browse và lựa chọn ổ thiết bị cần lấy lại dữ liệu.

Bước 4: Sau khi lựa chọn xong, bạn hãy nhấn vào start để chương trình bắt đầu quét dữ liệu. Cũng như nhiều phần mềm khác, recuva cũng có 2 chế độ quét là: quick scan và deep scan.

Bước 5: Thời giạ quét dữ liệu phụ thuộc vào dung lượng có trong ổ cứng, và lựa chọn quick scan hay deep scan.  Khi kết thúc quá trình quét dữ liệu, bạn sẽ thấy list dữ liệu đã được tìm kiếm được.

Nếu tệp tin có màu xanh lá cây thì có thể cứu lại dễ dàng, nếu tệp màu đỏ là không thể khôi phục được, nếu tệp màu vàng thì sẽ có khả năng lấy lại thấp.

Bước 6: Sau khi đã nhìn thấy dữ liệu, hãy tích vào các lựa chọn và nhấn recover.

Nếu ổ cứng của bạn có lưu những dữ liệu quan trọng và có giá trị thì chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên back up dữ liệu trực tuyến theo định kỳ. Vì một ổ cứng sử dụng có thể bị hỏng bất cứ lúc nào vì nhiều lý do khác nhau. Hi vọng qua bài viết hướng dẫn phục hồi dữ liệu hdd laptop sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho người dùng.

Tham khảo thêm:
Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm

Hướng dẫn tìm bad sector trên ổ cứng

By | 2019-10-21T09:12:08+07:00 Tháng Hai 23rd, 2018|Ổ cứng, Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment