Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng-Những mẹo hiệu quả nhất

///Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng-Những mẹo hiệu quả nhất

Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng-Những mẹo hiệu quả nhất

Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng là một vấn đề mà rất nhiều người dùng quan tâm. Sau đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tiết kiệm dung lượng của ổ cứng một cách hiệu quả nhất.

Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng như thế nào là hiệu quả? ổ cứng là một thành phần không thể thiếu của máy tính. Nó là nơi lưu trữ mọi chương trình hệ thống, thông tin, hình ảnh, clip mà bạn quan tâm. Bởi vậy, không gian lưu trữ càng lớn, người dùng càng có lợi. Tuy vậy, dung lượng mỗi ổ cứng là có hạn nên hãy tham khảo những cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng sau đây:

Cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng

Hạn chế dung lượng của thùng rác

Đa số Recycle Bin được mặc định chiếm 10 % tổng số dung lượng ổ cứng HDD. Ví dụ như nếu ổ cứng có dung lượng là 20 GB thì thùng rác sẽ là 2 GB. Vì thế, hãy giảm bớt không gian của Recycle Bin để tiết kiệm dung lượng ổ cứng HDD bằng cách sau:

Chuột phải vào Recycle Bin – Properties – Global – Use one setting for all drives – % dung lượng mong muốn – OK.

Giảm bớt dung lượng dữ trữ

System Restore có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu ổ cứng HDD nhờ Restore Points nếu sự cố xảy ra làm mất dữ liệu. Thông thường, chúng sẽ chiếm 12% dung lượng toàn ổ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đó là một con số lớn, và không cần thiết thì hãy thiết lập lại bằng cách sau:

Chuột phải vào My Computer – Properties. Khi cửa sổ System Properties hiện ra, chọn tab System Restore, click lần lượt từng phân vùng có trong danh sách và click vào Settings.

Tắt chức năng ngủ đông

Khi thường xuyên sử dụng máy tính mà không muốn tắt máy lúc tạm nghỉ chúng ta thường sử dụng chức năng ngủ đông để tiết kiệm điện đồng thời có thể truy cập lại nhanh chóng. Để thực hiện tiện ích này, máy tính sẽ tạo ra một file hiberfil có dung lượng bằng với bộ nhớ RAM trên phân vùng cài đặt Windows. Nghĩa là nếu RAM có dung lượng 1 GB thì khi kích hoạt chức năng ngủ đông, file dung lượng 1 GB cũng sẽ xuất hiện. Vì vậy, một cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng là vô hiệu hóa chế độ này. Hãy làm theo hướng dẫn sau:

Start – Control Panel – Power Options – tab Hibernater – bỏ chọn Enalbe Hibernation – OK.

Xóa hoặc hạn chế dung lượng lưu trữ file tạm khi lướt web

Khi bạn lướt net, những thông tin về trang web mới sẽ được tạm thời lưu vào ổ cứng, để tiết kiệm thời gian truy cập và load hình ảnh khi ghé thăm lần sau. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn hãy tiến hành xóa đi những file tạm này để giải phóng dung lượng ổ cứng.

Tại cửa sổ web IE – Toll – Internet Options – General – Browsing History – Delete

Sau đó, bạn có thể thiết lập lại dung lượng dự trữ tạm bằng cách vào Settings và cài đặt, thông thường khoảng 25 MB là vừa đủ.

Dùng phần mềm tìm kiếm và xử lý file trùng lặp

Đôi lúc, do bề bộn nhiều việc hay vô tình quên mất, bạn lưu cùng 1 tệp tin ở nhiều nơi khác nhau, hoặc tên file khác nhưng nội dung giống hệt nhau làm lãng phí dung lượng ổ cứng. Do vậy, hãy dọn dẹp, xóa bớt những file như thế bằng cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Một công cụ khá chuyên nghiệp được giới thiệu là Search Duplicate Files, các bạn có thể tải về và dùng thử.

Với những thủ thuật đơn giản nêu trên, bạn có thể khắc phục tạm thời ổ cứng đầy trong một thời gian ngắn. Nếu không cố dùng thêm được nữa, hãy sắm cho mình một chiếc ổ cứng mới.

By | 2016-09-20T08:30:17+07:00 Tháng Hai 6th, 2015|Ổ cứng|2 Comments

About the Author:

Leave A Comment