Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng-Các phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay

///Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng-Các phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng-Các phần mềm miễn phí tốt nhất hiện nay

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng để đánh giá độ bền và biết được trạng thái hoạt động của nó trong máy tính. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách kiểm tra sức khỏe của ổ đĩa cứng.

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng có thực sự quan trọng? Nếu không may ổ đĩa cứng  bị hỏng, mà bạn lại không có bản sao lưu dữ liệu thì khả năng mất đi một phần hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu là rất cao. Hoặc bạn muốn biết tuổi thọ của ổ cứng thì kiểm tra sức khỏe ổ cứng một cách thường xuyên là điều rất cần thiết.

SMART là gì? Vai trò của nó trong việc kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

SMART là hệ thống giám sát nhúng của bất kỳ ổ cứng hiện đại hoặc SSD, nhưng nó chỉ phát hiện ra tình trạng của ổ cứng khi nó sắp xảy ra lỗi, điều đó có vẻ hơi muộn. Tuy nhiên có một loạt các tiện tích có thể đọc các chỉ số tin cây khác nhau được sử dụng SMART.

Tất cả những tiện tích kết hợp được xây dựng trong tính năng SMART giúp bạn biết được thông tin về tốc độ đọc và ghi, nhiệt độ HDD và các chỉ số quan trọng về độ ổn của đĩa. Có rất nhiều công cụ kiểm tra miễn phí giúp bạn dự đoán vào bảo vệ ổ đĩa tránh khỏi những lỗi. Tuy nhiên tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 công cụ miễn phí hữu ích sau:

1. Pass Mark DiskCheckup

Đây là một chương trình kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng miễn phí cho sử dụng cá nhân. Sử dụng chương trình này bạn có thể xem trạng thái hiện tại và giá trị của các thuộc tính sau: tỷ lệ lỗi đọc, thời gian quay, báo cáo lỗi không thể điều chỉnh, năng lượng về thời gian, nhiệt độ, thời gian chờ lệnh,…

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng Record SMART attributes for TEC computer trong cửa sổ cấu hình của chương trình, tùy chọn này ghi lại lịch sử các thuộc tính theo dõi bởi DiskCheckup có thể được sử dụng để ước tính khi nào nó sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và có khả năng bị lỗi.

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

2. CrytalDiskInfo

Đây là một chương trình phần mềm miễn phí rất dễ sử dụng mà theo dõi các thuộc tính SMART và hiện thị nhiệt độ đĩa cứng và thông tin ổ đĩa. Nó cung cấp nhiều phiên bản bao gồm chủ đề hoặc hỗ trợ đa ngôn ngữ là một trong hai phiên bản cài đặt.

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

Sau khi cài đặt và khởi động, CrytalDiskInfo sử dụng một giao diện đơn giản mà ngay lập tức sẽ hiển thị thông tin liên quan đến các thuộc tính SMART để biết được tình trạng sức khỏe của ổ đĩa cứng, nhiệt độ hiện tại và chi tiết kỹ thuật phần cứng. Nếu ổ cứng có vấn đề, bạn sẽ có thể xác định chính xác những gì đang xảy ra với các ổ cứng trong danh sách các thuộc tính.

3. HDDScan

Việc tiếp theo mà chương trình kiểm tra ổ đĩa miễn phí là HDDScan. Nó được xây dựng để hỗ trợ tất cả các loại ổ đĩa cứng. Không giống như các phần mềm PassMark, công cụ này là hoàn toàn tự động. Sau khi tải về, nó có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt.

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

Sau khi giải nén từ file-zip, bạn sẽ chỉ phải chạy HDDScan.exe rằng sẽ khởi động chương trình và cho phép bạn bắt đầu chạy thử nghiệm. HDDScan có thể chạy thử nghiệm tính năng của nó trên bất kỳ ổ đĩa cứng kết nối thông qua SCSI, PATA, SATA, USB và FireWire.

Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

–>Đọc thêm:

So sánh 3 tiện ích này

Đối với DiskCheckup: Khá nhỏ và nhanh chóng, nhưng nó ngay lập tức cho bạn xem về tình trạng của ổ đĩa cứng.

Đối với CrytalDiskInfo: là rất tốt cho người mới bắt đầu để biết được tình trạng sức khỏe, đọc nhiệt độ của ổ đĩa cứng và cung cấp chức năng từ ít đến nâng cao cho người dùng.

HDDScan là một công cụ kiểm tra ổ đĩa cứng  miễn phí rất tốt và có nhiều tính năng giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe ổ cứng.

By | 2016-08-09T14:44:08+07:00 Tháng Tám 9th, 2016|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment