9 lời khuyên tốt nhất giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng của bạn

///9 lời khuyên tốt nhất giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng của bạn

9 lời khuyên tốt nhất giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng của bạn

Duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng để làm gì? Và làm thế nào để thực hiện được điều đó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Máy tính được xếp thứ hạng quan trọng nhất trong các loại thiết bị đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào.Các chuyên gia dựa trên các máy tính của họ để duy trì năng suất, lưu trữ dữ liệu quan trọng và để giao tiếp với các khách hàng.

Vấn đề của máy tính đó là làm gián đoạn công việc của bạn bằng cách can thiệp vào năng suất lao động khi dừng ngày làm việc của bạn. Điều này không chỉ làm tồn đọng công việc mà còn dẫn đến việc mất lợi nhuận hoặc thậm trí làm mất đi những khách hàng tiềm năng.

Đây chắc chắn là hậu quả nếu ổ đĩa cứng bị lỗi. Các doanh nghiệp không có sự lựa chọn nhưng để thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ nó xảy ra sớm. Có một tin tốt cho các doanh nghiệp là có thể duy trì sức khỏa máy tính của bạn mà không cần đến quá nhiều thời gian và công sức.

Sau đây là 9 mẹo giúp bạn duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng:

1. Hãy suy nghĩ 2 lần trước khi cài đặt và tải phần mềm

Máy tính có thể bắt đầu hành động trước khi cài đặt 1 chương trình được tải về từ Internet. Mỗi phần mềm sẽ đòi hỏi không gian ổ cứng hoặc có thể chứa virus hoặc mã độc hại.

Các chương trình cài đặt thêm, không gian ít hơn mà máy tính có. Mặc dù máy tính sử dụng bộ nhớ để chạy các chương trình, nó cũng sử dụng ổ cứng để  giảm bớt thời gian tải. Nếu ổ đĩa cứng đầy, chắc chắn sẽ làm máy tính chạy chậm đi.

2. Cài đặt phần mềm ứng dụng cho hoạt động kinh doanh

Bộ phận IT sẽ chặn tất cả người dùng tải các chương trình phần mềm là có lý do. Vì khi bạn tải chương trình phần mềm từ trên mạng Internet mà không cần quét virus là một thực tế nguy hiểm và nó có thể làm tê liệt một doanh nghiệp trong vài phút.

Cho dù bạn đang ở văn phòng hoặc sử dụng máy tính các nhân, bạn cũng cần chắc chắn rằng máy tính có cài phần mềm diệt virus uy tín và tường lửa để quản lý lưu lượng đến và truy cập vào máy tính. Đó là quy định khi cài đặt các chương trình đáng tin cậy sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động.

Mọi thứ khác nhau có thể đi vào một máy tính lộn xộn được sử dụng để kiểm tra các chương trình. Bằng cách cô lập các chương trình mới trên máy tính ra khỏi mạng chính, như vậy bạn sẽ bảo vệ công ty trong khi vẫn cho phép nhân viên kiểm tra các chương trình mà có thể có ích cho công ty khi tải xuống.

3. Cập nhật hệ điều hành để duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng

Bằng cách cập nhật hệ điều hành để đảm bảo rằng bản cập nhật làm cho hệ thống chạy tốt hơn, và loại bỏ các vấn đề có thể gây hỏng ổ đĩa cứng. Phần lớn các doanh nghiệp sử dụng Microsoft Windows là hệ điều hành chính của họ.

Microsoft Windows cho phép người dùng cập nhập hệ điều hành thường xuyên bằng cách truy cập vào ứng dụng Windows Update trên máy tính của bạn và trong hầu hết các trường hợp điều này có thể được cập nhật tự động.

4. Loại bỏ chương trình không cần thiết

Nên xóa bỏ những chương trình không mong muốn theo mỗi tháng. Các chương trình không sử dụng và không cần thiết sẽ làm lãng phí không gian ổ đĩa có giá trị. Nếu các doanh nghiệp không có kế hoạch sử dụng chúng, sau đó loại bỏ chúng bằng cách sử dụng tính năng “Add/ Remove” trong Control Panel của hệ điều hành. Loại bỏ những chương chình không cần thiết cũng là làm cho máy tính của bạn di chuyển dễ dàng hơn hay nói cách khác máy tính sử dụng nhanh hơn.

5. Chống phân mảnh ổ cứng

ổ cứng làm việc thường xuyên để giữ các chức năng cho máy tính. Trong thực tế, nó là thành phần khó khăn nhất để làm việc. Nó rất khó trong việc truy cập để lưu trữ các tập tin nếu ổ đĩa cứng có sự cố(hay ổ cứng bị lỗi) và thường không thể truy cập được, tùy thuộc vào tình trạng. Thật không may, các ổ đĩa cứng không lưu các tập tin trong bất kỳ vị trí cụ thể.

Nó sử dụng không gian trống đầu tiên có sẵn, nó bao gồm các không gian được tạo ra sau khi xóa các tập tin. Điều này làm phân tán dữ liệu trên ổ đĩa cứng, làm cho nó khó khăn hơn khi truy cập vào dữ liệu được lưu trữ, và làm chậm máy tính một cách đáng kể.

Kết quả là nó trở nên cần thiết để chống phân mảnh ổ đĩa cứng một cách thường xuyên để giữ cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Các doanh nghiệp nên chống phân mảnh tất cả ổ cứng máy tính một cách thường xuyên.

6. Làm sạch trong và xung quanh cỗ máy vật lý chính là giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng

Phần cứng máy tính cần 2 điều để đảm bảo rằng nó kéo dài hơn dự kiến suốt đời đó là: luồng không khí để tránh bị nóng quá và để thành phần trong đó tránh bụi và mảnh vỡ. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng máy tính của bạn được làm sạch triệt để thường xuyên để giữ cho máy tính làm việc đúng cách.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn chứa nhiều bụi sẽ làm tắc nghẽn các cơ chế, nó sẽ trở nên quá nóng, và các thành phần sẽ bị lỗi. Hãy chắc chắn làm sạch ở bên trong và xung quanh máy tính và sử dụng khí nén để tránh bụi và các mảnh vụn khác.

7. Duy trì bảo mật máy tính

Khi nói đến bất cứ loại máy tính nào, bạn cần phải chuẩn bị cho việc xấu nhất xảy ra, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Sử dụng một kế hoạch dự phòng để đảm bảo cho những dữ liệu quan trọng. Nhiều doanh nghiệp có thể tạo ra các bản sao và chuyển dữ liệu quan trọng vào máy chủ hoặc ổ cứng di động hoặc tạo sao lưu bằng cách sử dụng dịch vụ đám mây.

8. Sử dụng sức mạnh lưu trữ và chế độ ngủ đông

Các doanh nghiệp nên cấu hình hệ điều hành sẽ tắt sau 1 khoảng thời gian cụ thể. Windows 7 đã có tính năng tắt các ổ cứng sau hai phút không hoạt động. Càng ít thời gian ổ đĩa cứng càng chạy tốt, và sẽ kéo dài hơn tuổi thọ của ổ đĩa.

Thêm một 1 hoặc 2 phút sẽ kéo dài thêm tuổi thọ của ổ đĩa cứng. Sử dụng chế độ ngủ làm cho nó dễ dàng hơn để trở lại với công việc mà không cần phải khởi động lại máy. Điều này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng hay nói cách khác chính là việc giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng.

9. Đừng chờ đợi – Hãy có một kế hoạch thực hiện sao lưu – Và sử dụng nó cũng là một trong những cách giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng

Bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu. Nếu điều đó không đúng với bạn và bạn lo sợ rằng ổ đĩa không còn nhiều thời gian sống. Thì hãy tạo một bản sao lưu dữ liệu ngay lập tức, sau đó lưu nó vào trong một ổ đĩa khác hoặc tải nó lên 1 dịch vụ lưu trữ đám mây.

Trên đây là những mẹo giúp duy trì hiệu suất ổ đĩa cứng. Hi vọng có ích đối với bạn đọc !

By | 2016-10-15T14:37:39+07:00 Tháng Mười 15th, 2016|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment