Cứu dữ liệu ổ cứng mất định dạng

//Cứu dữ liệu ổ cứng mất định dạng

Cứu dữ liệu ổ cứng mất định dạng

Nếu một ngày bạn hoảng hồn khi phát hiện ra máy tính của mình gặp tình trạng ổ cứng mất định dạng, mà không hiểu lý do vì sao và cũng không biết phải làm thế nào thì hãy tham khảo  bài viết sau:

ổ cứng mất định dạng

Thông thường, khi ổ cứng chuyển từ định dạng NTFS hay FAT32 hoặc bất cứ định dạng nào khác sang định dạng RAW thì là do cấu trúc của Partition bị lỗi. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều lý do:

  • Ổ cứng mất định dạng do virus, hoặc do tắt máy đột ngột, không đúng cách
  • Ổ cứng mất định dạng do lỗi Bad sector
  • Một đầu đọc bất kì bị lỗi

Để kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân, ta có thể dùng phần mềm MHDD có sẵn trong đĩa Hirent boot. Có thể xảy ra 2 khả năng sau:

Nếu không phát hiện lỗi Bad sector, thì nguyên nhân ổ cứng mất định dạng là do virus hoặc do tắt máy đột ngột.

Nếu ổ cứng bị lỗi Bad sector:

Chỉ Bad một đoạn đầu, giữa hoặc cuối thì là do Bad sector trên bề mặt đĩa. Trong trường hợp này, nếu muốn khắc phục mất dữ liệu có thể sử dụng một phần mềm cứu dữ liệu phù hợp để chạy.

Các đoạn Bad xen kẽ nhau, cứ một đoạn Bad tiếp nối một đoạn không Bad, thì là do lỗi đầu đọc. Muốn phục hồi dữ liệu trong tình huống này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì buộc phải có các thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin từ các Bad sector, đồng thời phải thay thế cả cụm đầu đọc bị lỗi. Do đó, lời khuyên cho các bạn trong trường hợp này là hãy sử dụng các dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để khắc phục.

By | 2015-08-06T11:07:30+07:00 Tháng Một 13th, 2015|Khôi phục dữ liệu|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment