Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

//Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

Bad sector là một trong những lỗi thường gặp ở ổ cứng máy tính, gây ra tình trạng mất dữ liệu. Vậy phải làm gì để xử lý tình trạng này và cứu dữ liệu ổ cứng bị bad ra sao? Các bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

Cắt bad ổ cứng

Bước đầu tiên khi phát hiện tình trạng này là ngăn chặn sự cố mất dữ liệu tiếp tục xảy ra bằng cách cắt bỏ những vùng nhớ bị lỗi. Trong trường hợp ổ cứng hỏng nhẹ, các lỗi bad sector ít, người ta có thể sử dụng chương trình có sẵn trong đĩa Hiren’s Boot để cắt bad ổ cứng.

Sử dụng chương trình Partition Magic

Để sử dụng Partition Magic, bạn chỉ cần khởi động đĩa Hiren’s Boot, chọn Start Boot CD rồi nhấn Enter. Tiếp đó chọn Partition Tools – nhấn Enter – Partition Magic Pro 8.05 – nhấn Enter – kích chuột vào dấu X để xóa vùng bị bad – nhập OK – kích chuột vào chữ C để tạo phân vùng mới – thiết lập thông số – OK – Apply.

Sử dụng HDD Regenerator

Trong trường hợp số sector bị bad ít hơn số sector dự phòng vẫn còn tốt thì người ta sẽ loại bỏ những sector lỗi đó và thay thế bằng những sector dự phòng. Chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản sau: Khởi động đĩa Hiren’s Boot – 6.Hard Disk Tools – 2. HDD Regenerator – phím bất kì. Ở dòng Starting sector, gõ vào dung lượng lớn nhất hiện có của ổ cứng, bấm Enter.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad

Sau khi đã cắt bad ổ cứng, việc cứu dữ liệu ổ cứng bị bad có thể được thực hiện bằng phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc các dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Nếu tình trạng hư hại nhẹ, và dữ liệu ít quan trọng, bạn có thể download các phần mềm về để phục hồi dữ liệu. Nếu ổ cứng bad nặng, dữ liệu rất quan trọng, thì hãy mang tới các địa chỉ cứu dữ liệu uy tín. Tuy mất một khoản phí không nhỏ nhưng đây là phương pháp an toàn nhất để bạn cứu dữ liệu ổ cứng bị bad.

Lưu ý khi cứu dữ liệu ổ cứng bị bad là các bạn không nên tự ý can thiệp vào ổ cứng nếu không thực sự hiểu biết. Vì rất có thể sẽ làm cho tình trạng ổ cứng thêm nặng, khó khăn hơn trong việc lấy lại dữ liệu bị mất.

By | 2015-08-06T11:01:48+07:00 Tháng Hai 14th, 2015|Tham Khảo|2 Comments

About the Author:

Leave A Comment