Chọn mua ổ cứng cũ-Kinh nghiệm và lưu ý để chọn ổ cứng tốt nhất

//Chọn mua ổ cứng cũ-Kinh nghiệm và lưu ý để chọn ổ cứng tốt nhất

Chọn mua ổ cứng cũ-Kinh nghiệm và lưu ý để chọn ổ cứng tốt nhất

Chọn mua ổ cứng cũ cần những kinh nghiệm gì? Để nhằm nâng cấp và tiết kiệm chi phí nên nhiều người dùng muốn mua thêm một ổ cứng cũ. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một chiếc ổ cứng tốt nhất.

Chọn mua ổ cứng là phương án rất nhiều người sử dụng khi muốn nâng cấp cho máy tính. Nhưng nếu bạn muốn mở rộng thêm bộ nhớ máy tính để đáp ứng nhu cầu sử dụng vì đủ kinh phí để sắm một chiếc ổ cứng mới thì giải pháp đầu tiên được nghĩ đến là ổ cứng cũ. Tuy nhiên đây lại được coi là việc làm đầy may rủi. Nếu như mua phải một chiếc ổ cứng chất lượng kém thì thật là xui xẻo. Vậy làm cách nào để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất khi mua chọn mua ổ cứng cũ?

chọn mua ổ cứng

Để chọn mua ổ cứng cũ bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 60% kinh phí so với ổ cứng mới. Đa số những ổ cứng này khi mua tại các cửa hàng ổ cứng cũ đều được bảo hành 1 tháng.

Khi chọn mua ổ cứng cũ, người sử dụng cần kiểm tra thật kĩ cả phần cứng lẫn phần mềm, tránh những lỗi thường gặp nhất ở ổ cứng như lỗi cơ, đầu đọc, bad sector

Dưới đây là 4 lưu ý khi bạn chọn mua ổ cứng cũ:

1. Kiểm tra hệ thống cơ

Bước đầu tiên cần làm trong quá trình chọn mua ổ cứng cũ là cắm ổ cứng vào giắc nguồn để kiểm tra sơ bộ hệ thống cơ. Nếu hoạt động bình thường, ổ cứng sẽ phát ra tiếng chạy êm, đều, khi đặt tay lên thấy rung nhẹ. Nếu thấy ổ cứng phát ra tiếng kêu gõ khá to hoặc ổ cứng kêu lọc cọc liên tục thì phần lớn chúng bị lỗi firmware hoặc lỗi đầu đọc.

Với những ổ cứng gặp vấn đề về firmware thì việc sửa chữa phải cần đến các thiết bị chuyên dụng, tuy nhiên cũng rất khó khăn. Ngoài ra, nó có thể làm mất dữ liệu, mà việc khôi phục lại không hề dễ dàng, dù có được đưa đến các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp. Với những ổ cứng có đầu đọc bị lệch hoặc quá cũ, sẽ dễ chạm vào mặt đĩa làm xước đĩa, hỏng ổ cứng.

2. Kiểm tra lỗi bad sector

Bad sector là một lỗi rất thường gặp ở ổ cứng. Để đánh giá chính xác tình trạng ổ cứng, các bạn nên chạy thử chương trình kiểm tra bằng đĩa Hiren’s Boot.

3. Kiểm tra tốc độ

Điểm quan trọng nữa khi chọn mua ổ cứng chính là tốc độ ổ cứng. Tốc độ đọc/ghi dữ liệu có thể biểu thị cho tuổi thọ của ổ cứng. Nếu HDD hiển thị thông số tốc độ từ 40 000 Kb/s thì có thể cho thời hạn sử dụng tiếp hơn 1 năm.

4. Kiểm tra phân vùng bị cắt bỏ

Nhiều cửa hàng có thể nguỵ trang cho chiếc ổ cứng cũ bằng cách cắt bad ổ cứng hoặc sử dụng vỏ hộp, tem dán nhái. Khi chọn mua ổ cứng, các bạn nên sử dụng tiện ích Computer Management để kiểm tra xem có phân vùng dữ liệu lỗi đã bị cố tình giấu đi hay không: chuột phải My Computer – Manage – Storage – Disk Management.

By | 2016-09-19T11:11:06+07:00 Tháng Hai 12th, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment