Cắt bad ổ cứng để làm gì?

//Cắt bad ổ cứng để làm gì?

Cắt bad ổ cứng để làm gì?

Bad sector là một trong những lỗi thường gặp trên ổ cứng, gây hỏng, mất dữ liệu. Trong trường hợp nhẹ, người ta thưởng áp dụng biện pháp cắt bad ổ cứng để khắc phục.

cắt bad ổ cứng

Nhận biết bad sector

Có một số dấu hiệu đặc trưng mà các bạn có thể dễ dàng nhận biết ổ cứng có bị lỗi này hay không:

– máy tính thưởng bị treo, chạy chậm

– ổ cứng không nhận hoặc truy cập chậm

– khi format có thông báo Bad Track 0 – Disk Unsable

– dữ liệu bị lỗi, hỏng không đọc được

Bad sector có hại gì?

Không cần giải thích nhiều cũng biết rằng, lỗi ổ cứng này sẽ ảnh hưởng tới tốc độ làm việc của máy tính cũng như gây nguy hiểm cho dữ liệu chứa bên trong. Nếu không khắc phục luôn, rất có thể toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ “không cánh mà bay” và tất nhiên ổ cứng bị hỏng, không thể tiếp tục sử dụng.

Cắt bad ổ cứng để làm gì?

Ngay khi ổ cứng có dấu hiệu bị bad, nếu ở tình trạng nhẹ thì các bạn có thể cố dùng thêm một thời gian nữa, mà không bắt buộc phải thay ổ cứng luôn. Trong trường hợp này, người ta thường cắt bad ổ cứng để khắc phục tạm lỗi này. Nghĩa là những setor (đơn vị lưu trữ trên mặt đĩa ổ cứng) lỗi, sẽ được đánh dấu không sử dụng, đồng nghĩa với việc khi ghi dữ liệu, hệ thống sẽ bỏ qua, không lưu trên những sector lỗi này.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên cắt bad ổ cứng mà giải pháp tốt nhất là thay một ổ cứng mới. Bởi vì chỉ một thời gian sau ổ cứng sẽ lại tiếp tục lại bị lỗi, hỏng nặng, rất nguy hiểm cho dữ liệu.

Cứu dữ liệu khi ổ cứng bad

Trong trường hợp ổ cứng bad nặng và bị mất dữ liệu quan trọng, các bạn không nên tự ý can thiệp mà hãy mang tới các trung tâm cứu dữ liệu uy tín để được giúp đỡ phục hồi dữ liệu. Việc chạy các phần mềm cứu dữ liệu không thành công có thể gây mất dữ liệu vĩnh viễn, hoặc làm cho việc khôi phục trở nên khó khăn hơn nhiều do các file bị sắp xếp lộn xộn.

By | 2015-08-06T10:40:21+07:00 Tháng Sáu 15th, 2015|Tham Khảo|3 Comments

About the Author:

Leave A Comment