Không nên dùng các phần mềm cứu dữ liệu

//Không nên dùng các phần mềm cứu dữ liệu

Không nên dùng các phần mềm cứu dữ liệu

Nếu bạn bị mất dữ liệu trong máy tính, ổ cứng di động, thẻ nhớ hay USB và những dữ liệu đó là vô cùng quan trọng thì không nên sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu vì những lý do sau đây.

phần mềm cứu dữ liệu

Không nắm rõ tình trạng thiết bị

Để có thể cứu dữ liệu thành công, các bạn nhất thiết phải nắm rõ tình trạng thiết bị của mình xem ổ cứng hỏng lỗi gì, vật lý hay logic, tình hình trước đó của ổ cứng ra sao (ổ cứng bị rơi, ổ cứng bị ngâm nước, USB đòi format, virus ăn mất dữ liệu,…). Do không có hiểu biết chuyên sâu, chúng ta khó mà xác định được những vấn đề kể trên, nếu sử dụng các phần mềm cứu dữ liệu bừa bãi sẽ không thể lấy lại dữ liệu.

Những bất tiện khi sử dụng

Có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu tràn lan trên thị trường khiến bạn băn khoăn khi lựa chọn, chưa kể mỗi phần mềm đều có những đặc thù riêng phù hợp với từng tình huống. Đa số những phần mềm được người tiêu dùng lựa chọn đều là bản miễn phí nên hạn chế về tính năng gây ra nhiều bất tiện. Những phiên bản có bản quyền thì giá cũng không hề rẻ và đều thanh toán qua hệ thống quốc tế nên khá rắc rối trong quá trình chi trả. Các phần mềm đa số đều có giao diện tiếng Anh nên bạn sẽ phải mất thời gian cài đặt và tìm hiểu giao diện chương trình để biết cách sử dụng. Đa số dữ liệu khi được phục hồi đều bị lỗi, không mở được.

Lợi bất cập hại

Trên thực tế, số ca khôi phục dữ liệu thành công từ phần mềm cứu dữ liệu chỉ chiếm một phần rất nhỏ, rơi vào các trường hợp đơn giản như xóa nhầm, format nhầm. Nếu ổ cứng bị các lỗi nặng hơn sẽ khó có thể phục hồi được dữ liệu, nhất là khi ổ cứng bị các lỗi vật lý như lỗi cơ, chết cơ, bad sector, hỏng đầu đọc,… Trong những trường hợp này, ngoài phần mềm, cần phải có sự can thiệp vật lý từ các chuyên gia.

Một lưu ý vô cùng quan trọng là một khi chạy phần mềm cứu dữ liệu thất bại, tỷ lệ lấy lấy lại dữ liệu thành công sau đó càng thấp đi do file bị lỗi, bị ghi đè, bị xáo trộn,… Nguy cơ mất dữ liệu vĩnh viễn cũng rất cao.

Chính vì những lý do kể trên, các bạn không nên sử dụng phần mềm cứu dữ liệu đối với những dữ liệu quan trọng. Mặc dù sử dụng các dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp có vẻ khá tốn kém nhưng sẽ đảm bảo cho dữ liệu của bạn được an toàn nhất và tốc độ khôi phục nhanh nhất.

By | 2015-08-06T10:58:18+07:00 Tháng Ba 24th, 2015|Tham Khảo|1 Comment

About the Author:

Leave A Comment