Hướng dẫn tự sửa ổ cứng máy tính

//Hướng dẫn tự sửa ổ cứng máy tính

Hướng dẫn tự sửa ổ cứng máy tính

Nếu bạn phải thường xuyên di chuyển cùng với laptop thì việc ổ cứng bị “sốc” trong quá trình vận chuyển rất có thể xảy ra. Trong trường hợp đó, có thể dễ dàng tự sửa ổ cứng bằng những mẹo sau đây.

sửa ổ cứng

Sử dụng tính năng Error-checking của Windows

Click vào ổ cần sửa – Properties – thẻ Tools – Check Now – tích vào Automatically fix the file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors – Start – Yes.

sửa ổ cứng

Tính năng này tích hợp sẵn trong Windows giúp bạn sửa ổ cứng tạm thời trong thời gian ngắn, về lâu dài thì đây không phải là biện pháp tốt. Vì vậy cần có các phương án sao lưu dữ liệu kịp thời.

Sử dụng công cụ Flobo Hard Disk Repair

Để sửa ổ cứng bằng công cụ này, trước tiên bạn cần download nó về máy tính và cài đặt. Sau khi khởi động chương trình, chọn ổ cần sửa – nhập vị trí bắt đầu và kết thúc sector (nếu muốn sửa toàn bộ thì để mặc định) – Bad Sector Repair. Như vậy, hệ thống sẽ bắt đầu quét lỗi và kiểm tra bề mặt đĩa bằng công cụ Surface Test, còn Controller Test sẽ giúp kiểm tra hệ thống điều khiển mặt đĩa.

Nếu màn hình boot dừng lại ở thông báo lỗi NTLDR is missing (windows XP) hoặc BOOTMGR is missing (windows Vista/7) thì hãy làm theo những hướng dẫn sau:

sửa ổ cứng

– Windows XP

+ Chọn chế độ ưu tiên boot và cho đĩa Windows XP CD vào ổ CD, khi thực hiện nhấn phím ‘R’ để sửa ổ cứng bị lỗi Recovery Console

+ Chọn phân vùng ổ cứng cài đặt Windows, gõ mật khẩu Adminisstrator và lệnh fixboot

sửa ổ cứng

+ Sử dụng lệnh dir X: để kiểm tra tên ổ đĩa, sau khi biết chắc chắn ký hãy tiến hành copy 2 file NTLDR và NTDETECT.COM từ CD cài vào ổ cứng.

+ Kết thúc bằng lệnh BOOTCFG/rebuild và khởi động lại máy

– Windows Vista/7: khởi động lại máy với đĩa Windows Vista DVD – Next – Repair your computer – Microsoft Windows Vista/7 – Next để bắt đầu sửa ổ cứng.

sửa ổ cứng

Sau khi đã thực hiện xong, nhấn Start Repair và chờ đợi để hoàn tất quá trình rồi khởi động lại máy tính.

 

Lưu ý:

Để tăng tuổi thọ của ổ cứng, cần có các biện pháp theo dõi và chăm sóc thường xuyên. Khi ổ cứng có dấu hiệu hư hỏng, nên backup dữ liệu và chuẩn bị cho việc thay một ổ cứng mới. Nếu bị mất dữ liệu quan trọng, không nên tự ý can thiệp, hãy liên hệ với các công ty khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp để cứu dữ liệu.

By | 2015-08-06T10:41:16+07:00 Tháng Năm 28th, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment