Cách tăng tuổi thọ của ổ cứng

///Cách tăng tuổi thọ của ổ cứng

Cách tăng tuổi thọ của ổ cứng

Theo nghiên cứu của Backblaze, tuổi thọ của ổ cứng trung bình là 6 năm. Một số ổ cứng có thể bị lỗi ngay trong thời gian đầu sử dụng, nhưng một số khác lại “sống” rất lâu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào thói quen dùng ổ cứng hàng ngày của bạn. Hãy chú ý thực hiện một số điều sau để có thể kéo dài tuổi thọ của ổ cứng:

Tuổi thọ của ổ cứng

Tránh va đập

Cách nhanh nhất làm ổ cứng hỏng là các tác động vật lý. Vô tình làm rơi từ trên cao xuống, hay di chuyển xóc nảy nhiều hoàn toàn có thể làm hỏng ổ cứng. So với ổ cứng đang ở trạng thái nghỉ, thì ổ cứng đang hoạt động dễ bị hư hỏng hơn nếu đánh rơi. Chính vì vậy, hãy nhớ đừng bao giờ tháo rời ổ cứng ra khỏi máy tính khi chúng đang chạy. Nếu cần di chuyển, nên cố gắng thao tác nhẹ nhàng. Đối với ổ cứng di động, chú ý đặt chúng ở mặt phẳng bằng phẳng, ít có khả năng bị va chạm, xô đẩy.

Ổn định nguồn điện

Điện áp vào nguồn không ổn định là một trong những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng, nhất là lỗi Bad sector. Với tình trạng điện lưới sinh hoạt thất thường như ở Việt Nam hiện nay, các bạn hãy sử dụng thiết bị lưu trữ chính hãng kèm với bộ cung cấp nguồn ổn định như UPS online.

Hạn chế bật, tắt máy liên tục

Bật và tắt máy tính là thao tác đòi hỏi mức độ truy xuất ổ cứng nhiều nhất. Nếu ta bật, hoặc tắt máy quá nhiều sẽ làm ổ cứng quay nhiều hơn, mức độ hao mòn nhanh hơn so với thông thường. Vì thế, một cách để tăng tuổi thọ của ổ cứng rất đơn giản là nếu rời khỏi máy tính không quá lâu, hãy chọn chế độ Standby, Hibernation hoặc Sleep thay vì tắt máy hoàn toàn.

Chống phân mảnh ổ cứng

Nếu bạn có hiểu biết chút ít về công nghệ thông tin, hãy cài đặt và sử dụng các phần mềm chống phân mảnh tập tin. Bản thân sự phân mảnh không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ổ cứng hỏng. Tuy nhiên, nó sẽ khiến ổ cứng phải hoạt động nhiều hơn, do đầu đọc phải thường xuyên di chuyển tìm kiếm các tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng.

Chú ý vấn đề tản nhiệt

Nhiệt độ cao làm ảnh hưởng xấu tới các linh kiện bên trong ổ cứng. Vì thế, hãy chú ý tới vấn đề tản nhiệt, không để ổ cứng quá nóng, dễ xảy ra chập cháy mạch bên trong. Bụi cũng là một nguyên nhân gây nhiệt, ngoài việc đặt nơi thoáng khí, hãy thường xuyên vệ sinh máy tính của bạn thật sạch sẽ, đặc biệt là khu vực ổ cứng.

Trên đây là những lưu ý trong quá trình sử dụng, các bạn hãy tham khảo để có những thói quen tốt, giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng, phòng tránh tình trạng mất dữ liệu xảy ra.

By | 2015-08-06T11:08:52+07:00 Tháng Một 6th, 2015|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment