Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên-Những điều bạn cần biết

///Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên-Những điều bạn cần biết

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên-Những điều bạn cần biết

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hay còn gọi là RAM là nơi trong máy tính mà hệ hiều hành, chương trình ứng dụng và dữ liệu hiện tại sử dụng được lưu giữ để máy tính xử lý được nhanh chóng.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là cả khả năng đọc và ghi vào so với các loại lưu trữ khác trong máy tính, đĩa cứng, đĩa mềm, CD-ROM. Tuy nhiên dữ liệu trong bộ nhớ RAM chỉ có khi mà máy tính của bạn đang chạy. Khi bạn bật máy tính tắt, RAM mất dữ liệu của nó. Khi bạn bật máy tính của một lần nữa, hệ thống điều hành và các tập tin được nạp vào bộ nhớ RAM một lần nữa, thường từ đĩa cứng.

RAM có thể được so sánh với trí nhớ ngắn hạn và đĩa cứng vào bộ nhớ dài hạn. Các bộ nhớ ngắn hạn tập trung bắt đầu công việc.

Làm thế nào để RAM lớn?

RAM là nhỏ, cả về kích thước vật lý và số lượng dữ liệu nó có thể giữ. Nó nhở hơn nhiều so với đĩa cứng. Một máy tính điển hình có thể đi kèm với 256 triệu byte của bộ nhớ RAM và ổ cứng có thể chứa 40 tỷ byte. RAM đi kèm trong các hình thức rời rạc microchips và cũng có trong các hình thức của moduls mà cắm vào lỗ hổng trong máy tính của bo mạch chủ. Những lỗ kết nối thông qua bus hoặc thiết lập các đường dẫn điện đến các bộ vi xử lý. Mặt khác, các ổ đĩa cứng, lưu trữ dữ liệu trên về mặt từ hóa nhìn giống như một đĩa hát.

Hầu hết các máy tính cá nhân được thiết kế để cho phép bạn bổ sung thêm các module bộ nhớ RAM lên đến một thời gian nhất định. Có thểm RAM trong máy tính của bạn làm giảm số lần các bộ vi xử lý máy tính có thể đọc dữ liệu từ đĩa cứng, một hoạt động mà mất nhiều thời gian hơn so với đọc dữ liệu từ bộ nhớ RAM(Thời gian truy cập Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là trong nano giây, thời gian truy cập ổ đĩa cứng là trong mili giây).

–>Đọc thêm:

Tại sao truy cập ngẫu nhiên?

Ram được gọi là Bộ nhớ truy cập ngâu nhiên bởi vì bất kỳ vị trí lưu trữ có thể được truy cập trực tiếp. Ban đầu, thuật ngữ phân biệt bộ nhớ lõi thường xuyên từ bộ nhớ ẩn, thường là trên băng từ trong đó một mục dữ liệu chỉ có thể truy cập bằng các bắt đầu từ đầu của đầu của băng và tìm kiếm một cách tuần tự địa chỉ. Có lẽ nó nên được gọi là bộ nhớ nonsequential vì truy cập Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là hầu như không ngẫu nhiên. Bộ nhớ truy cập ngâu nhiên  được tổ chức và kiểm soát mà cho phép dữ liệu được lưu giữ và truy cập trực tiếp đế các địa điểm cụ thể.

Lưu ý rằng các hình thức lưu trữ như đĩa cứng và đĩa CD-ROM cũng được truy cập trực tiếp(hoặc ngẫu nhiên) nhưng thời hạn truy cập ngẫu nhiên không áp dụng cho các hình thức lưu trữ.

Ngoài ra, đĩa mềm và lưu trữ đĩa CD-ROM, một hình thức quan trọng của lưu trữ là bộ nhớ chỉ đọc(ROM), đây là một loại bộ nhớ mà giữ lại dữ liệu ngay cả khi máy tính đang tắt. Mỗi máy tính có số lượng nhỏ của Rom chứa vừa đủ trình để hệ điều hành có thể nạp vào Bộ nhớ truy cập ngâu nhiên mỗi khi máy tính được bật.

 

By | 2016-09-22T15:42:16+07:00 Tháng Bảy 25th, 2016|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment