Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng – cuudulieuhdd.vn

///Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng – cuudulieuhdd.vn

Cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng – cuudulieuhdd.vn

Bạn xử lý sao nếu chẳng may vô tình xóa đi các dữ liệu quan trọng trong ổ cứng. Bài viết dưới đây chia sẻ cách cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng.

Ổ hdd là thiết bị lưu dữ liệu chủ yếu của máy tính. Ổ hoạt động tương đối phức tạp, không đơn giản cấu tạo của ổ cứng chỉ gồm phần đĩa từ và đầu đọc. Khi hoạt động, mô tơ làm quay đĩa từ, đầu đọc di chuyển trên bề mặt đĩa và đọc ra dữ liệu.

cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng Để cứu dữ liệu ổ cứng bị hỏng, trước hết cần có những kiến thức cơ bản về ổ cứng

Cấu tạo trên bề mặt đĩa sẽ được chia làm hai phân vùng: một phân vùng lớn dùng để lưu trữ dữ liệu như chúng ta biết đến đó là vùng User Area. Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì số LBA càng nhiều. Một phân vùng nhỏ hơn nhưng rất quan trọng đã được nêu trên đó là Service Area, Vùng này có kích thước phụ thuộc vào từng dòng và từng model của ổ cứng. Trên Service Area lưu các thông tin giúp ổ cứng khởi động. Dữ liệu trên đó bao gồm các module có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và được nhà sản xuất nạp và hiệu chỉnh trước lúc xuất xưởng. Các dòng ổ cứng khác nhau có số lượng và các module khác nhau.

Mất dữ liệu thường do 2 nguyên nhân chính:

1. Mất dữ liệu do tác động của người dùng hay do Virus, format nhầm, xóa nhầm, ghost nhầm, dữ liệu biến mất, không mở được file . .

2. Cứu dữ liệu ổ cứng hư hỏng không detect, kêu lọc cọc, mô tơ không quay, cháy mạch, bad sector

Trong trường hợp thứ nhất, mất dữ liệu do người dùng hoặc do virus, nếu các dữ liệu đó không quan trọng lắm các bạn có thể sử dụng các phần mềm tìm trên mạng hoặc có thể tìm trong CD Boot.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không thao tác gì trên ổ cứng tránh việc ghi đè dữ liệu sẽ khó lấy lại. Nếu các dữ liệu đó là hết sức quan trọng đối với bạn thì tốt nhất bạn nên tìm đến một trung tâm tin tưởng để họ lấy lấy lại cho bạn.

Trường hợp thứ hai thì phức tạp hơn, để tiếp cận được vùng Service Area bạn phải có công cụ chuyên dụng và hiểu biết chuyên sâu về cấu trúc các module trong đó thì mới có thể chỉnh sửa được các module đúng và chính xác. Việc Up Firmware cho ổ cứng nếu không có đủ hiểu biết sẽ dẫn đến việc ổ cứng biến thành cục sắt và việc cứu dữ liệu trong các ổ cứng đó là không thể. Up Firmware chỉ áp dụng đối với công việc sửa ổ cứng là chủ yếu, trong công việc cứu dữ liệu ổ cứng hỏng thì các module này cần được chỉnh sửa lại.

Xem thêm:

By | 2020-11-26T11:52:52+07:00 Tháng Chín 24th, 2015|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment