ổ cứng HDD đầu tiên trên thế giới

//ổ cứng HDD đầu tiên trên thế giới

ổ cứng HDD đầu tiên trên thế giới

Năm 1956, chiếc ổ cứng HDD đầu tiên đã ra đời bởi IBM. Ở thời kì sơ khai, nó có kích thước khổng lồ khả năng lưu trữ hạn chế hơn những chiếc ổ cứng HDD ngày nay rất nhiều. Hiện chiếc ổ cứng này đang được trưng bày ở California.

ổ cứng HDD

Khó có thể tưởng tượng được chiếc HDD đầu tiên trong lịch sử lại nặng tới 1 tấn mà chỉ có thể lưu trữ khoảng 5MB. Xét về kích thước, nó lớn hơn chiếc tủ lạnh một chút va trông giống như một chiếc máy điều hòa không khí công suất cao. Tuy nhiên, đây chính là tiền đề cho sự phát triển những ổ cứng về sau.

ổ cứng HDD đầu tiên mà chúng ta đang nói tới chính là một bộ phận của máy tính IBM 305 RAMAC. RAMAC là từ viết tắt của Phương thức truy cập ngẫu nhiên của kiểm toán và điều khiển, đây được coi là niềm tự hào lúc bấy giờ. Mặc dù không còn được sử dụng, nhưng cho tới giờ chiếc ổ cứng này vẫn đang hoạt động tốt.

Đối với các doanh nghiệp mà nói, lượng giấy tờ sổ sách khổng lồ luôn là một vấn đề khó khăn trong việc quản lý, xử lý và bảo vệ. Một số công ty khá hơn sẽ dùng các băng từ để chứa dữ liệu, tuy nhiên mỗi lần muốn sử dụng lại mất thời gian tìm kiếm khá lâu. Chiếc ổ cứng này ban đầu ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề ấy. Việc phát triển 305 ramac giúp cập nhật các dữ liệu doanh nghiệp nhanh chóng hàng tuần, hàng tháng.

ổ cứng HDD

Ramac giúp người ta truy xuất dữ liệu gần như ngay lập tức. Hệ thống này gồm có 50 phiến đĩa được phủ lớp sơn từ tính xếp dọc, có tốc độ quay là 1200 vòng/phút, nhỏ hơn rất nhiều so với các ổ cứng HDD hiện nay. Cách thức đọc/ghi dữ liệu của nó tương tự như các máy tính hiện nay, nghĩa là dữ liệu lưu trên ổ cứng bằng cách thay đổi hướng từ tính của 1 điểm trên đĩa và đọc dữ liệu cũng theo hướng đó.

Cho đến tận giờ, chiếc ổ cứng HDD đầu tiên trên thế giới này vẫn chưa xảy ra hiện tượng mất dữ liệu. Mặc dù ngày nay ổ cứng đã có nhiều tiến bộ vượt trội như sự ra đời của ổ cứng SSD, các ổ cứng di động nhưng IBM 305 Ramac vẫn là một kì tích trong lịch sử máy tính.

By | 2015-03-21T09:14:45+07:00 Tháng Ba 21st, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment