Kinh nghiệm khi ổ cứng bị hư hỏng, mất dữ liệu

///Kinh nghiệm khi ổ cứng bị hư hỏng, mất dữ liệu

Kinh nghiệm khi ổ cứng bị hư hỏng, mất dữ liệu

ổ cứng bị hư hỏngỔ cứng là thiết bị lưu trữ đọc ghi dữ liệu nhanh chóng bằng một tập hợp các phân tử từ hoá trên các đĩa quay. Nhưng mỗi khi hoạt động, chúng phát ra tiếng kêu rõ ràng và mỗi lúc một lớn hơn cũng chính là lúc ổ cứng bị hư hỏng. Vậy bạn biết phải làm gì để bảo vệ ổ cứng của mình chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo vệ ổ cứng máy tính.

Hiện tượng:

  • Mỗi khi khởi động, máy tính đều yêu cầu quét (scan) ổ đĩa.
  • Sau mỗi lần scan, máy thường báo có lỗi ổ cứng nhưng không khắc phục được.
  • Máy tính thường xuyên báo lỗi khi truy cập vào file hay thư mục.
  • Tốc độ truy xuất file trong ổ cứng chậm hơn nhiều so với bình thường.
  • Ổ cứng đôi khi biến mất trong BIOS.

Làm gì khi ổ cứng có các hiện tượng trên?

– Nhanh chóng sao lưu dữ liệu ra (một vài) nơi an toàn.

– Dùng các chương trình sửa chữa đĩa cứng để khắc phục lỗi (có trong các đĩa Hiren’BootCD).

– Dù các chương trình sửa lỗi ổ cứng có khắc phục hoàn toàn các lỗi thì bạn vẫn cần có kế hoạch sao lưu dữ liệu quan trọng và thay ổ cứng ngay khi có thể.

Lưu ý: Trường hợp ổ cứng “kêu”, không thể dùng chương trình để khắc phục mà phải thay mới ổ cứng khác. Muốn lấy lại dữ liệu bên trong ổ cứng bạn có thể đem qua trung tâm cứu dữ liệu Hardware Data địa chỉ:

ổ cứng bị hư hỏng

Làm gì khi ổ cứng bị hư hỏng, hay mất dữ liệu?

– Trong trường hợp ổ cứng bị hư hoàn toàn (không quay, hay không đọc được dữ liệu), bạn thường không làm được gì nhiều ngoài việc nhẹ nhàng gỡ ổ cứng ra khỏi máy rồi mang đến trung tâm chuyên sửa chữa ổ cứng. Vì dù không quay nhưng dữ liệu vẫn còn lưu bên trong ổ cứng và vẫn có khả năng lấy lại bằng các công cụ chuyên dụng, nên bạn cần cố gắng nhẹ tay với ổ cứng do có khả năng đầu đọc bên trong không được cố định, sẽ làm trầy mặt đĩa.

Kinh nghiệm:

– Khi ổ cứng chỉ bị mất dữ liệu, bạn phải dừng ngay việc ghi hay xóa trên ổ cứng ấy để tránh hiện tượng dữ liệu mới chép chồng lên dữ liệu bị mất.

– Nếu bạn không có kinh nghiệm khôi phục dữ liệu thì bạn không nên làm bất cứu việc gì lúc này mà hãy đem đến trung tâm cứu dữ liệu uy tín để đảm bảo dữ liệu trong ổ cứng được lấy lại hoàn toàn.

>>> Cấp độ format ổ cứng

>>> Khôi phục dữ liệu ổ cứng

By | 2015-08-25T17:20:51+07:00 Tháng Tám 25th, 2015|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment