Cấp độ format ổ cứng gồm những cấp độ nào?

///Cấp độ format ổ cứng gồm những cấp độ nào?

Cấp độ format ổ cứng gồm những cấp độ nào?

Thường thì chúng ta hay dùng cách format ổ cứng để đưa ổ cứng về dạng ban đầu. Vậy bản chất của format ổ cứng là gì và có mấy cấp độ format ổ cứng?

1. Format ổ cứng cấp thấp (low-level format)

cấp độ format ổ cứng

Format cấp thấp là sự định dạng lại ổ cứng bằng cách can thiệp sâu vào trạng thái vật lý của ổ cứng. Quá trình này sẽ loại bỏ các Bad sector hoặc đang có nguy cơ bị Bad, nên thích hợp với ổ cứng đang bị hư hại.

Cấp độ format ổ cứng có 2 loại:

Loại 1: dùng các chương trình trong DOS, không thực hiện fill-zero nên có thể cứu dữ liệu được khi lỡ tay format nhầm.

Loại 2:  tùy thuộc vào Mainboard trong bios có chức năng Low level-format không. Loại này vừa đọc các cung vừa điền số 0 vào mỗi cung, do đó sẽ vô cùng nan giải nếu muốn khôi phục dữ liệu HDD.

Format ổ cứng cấp thấp có thể kéo dài thêm tuổi thọ của ổ cứng một thời gian nữa để lưu trữ những dữ liệu không mấy quan trọng. Format cấp thấp giúp cho quá trình đọc/ghi dữ liệu trên các track đang bị lệch lạc trở nên phù hợp hơn.

Chúng ta không nên lạm dụng format ổ cứng cấp thấp nếu như ổ cứng của bạn đang hoạt động bình thường, vì nó có thể đem lại rủi ro như thao tác sai hay vấn đề bo mạch trong ổ cứng.

Format ổ cứng cấp cao

Format ổ cứng cấp cao (high-level format) là hình thức format thông thường mà hầu hết người dùng đã từng thực hiện bởi các lệnh có sẵn trong DOS hoặc Windows.

Format ổ cứng này cũng có 2 dạng:

Format nhanh (quick) là xóa vị trí lưu trữ các kí tự đầu tiên để thông báo cho hệ điều hành có thể ghi đè dữ liệu mới lên vùng dữ liệu cũ. Nó chỉ xóa thông tin về việc tổ chức thư mục trên bảng Fat thứ nhất, chứ không scan disk để phát hiện Bad sector. Nên thực hiện format ổ cứng dạng này khi ổ cứng mới được Full format gần đây, và chắc chắn bề mặt ổ cứng còn tốt.

Full format thông thường tương tự như quick format nhưng nó đọc hết các rãnh trong phân vùng ổ con, nên nó cũng sẽ đánh dấu những cung bị hỏng. Format ổ cứng dạng này nghĩa là thực hiện xóa bỏ những dữ liệu cũ đồng thời phát hiện những khối hư hỏng và đánh dấu chúng để chúng không còn được sử dụng trong các phiên làm việc sắp tới. Cách này nên làm trong trường hợp chuẩn bị cài mới lại Windows.

Nên lưu ý chọn cấp độ format ổ cứng phù hợp với từng tình huống, đồng thời hết sức cẩn thận trong quá trình thao tác để không format nhầm dẫn đến mất dữ liệu.

 

 

By | 2015-11-27T08:28:07+07:00 Tháng Tám 6th, 2015|Ổ cứng|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment