Cách để windows XP tự động chống phân mảnh ổ cứng

//Cách để windows XP tự động chống phân mảnh ổ cứng

Cách để windows XP tự động chống phân mảnh ổ cứng

Như chúng ta đã biết, đối với các HDD thì chống phân mảnh ổ cứng là một tác vụ dọn dẹp, sắp xếp lại các file một cách gọn gàng hơn, từ đó cải thiện tốc độ của máy. Tuy nhiên, những hệ điều hành đời cũ như windows XP hay Vista lại không hỗ trợ tự động chống phân mảnh ổ cứng. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này?

phân mảnh ổ cứng

Trước khi bắt tay vào việc chống phân mảnh ổ cứng, các bạn nên lưu ý một số điều sau. Đối với ổ cứng SSD, tốt nhất không nên chống phân mảnh ổ cứng, vì nó vừa không giúp cải thiện tốc độ vừa có thể làm ổ cứng hỏng, do cấu tạo của chúng là các chip flash với cơ chế đọc/ghi dữ liệu khác hoàn toàn so với HDD. Khi chống phân mảnh ổ cứng, phải đảm bảo nguồn điện được ổn định, nếu bị cúp điện đột ngột, các file có thể lạc lung tung và nguy cơ mất dữ liệu là rất cao.

Làm sao để biết lúc nào nên chống phân mảnh ổ cứng? Làm sao để luôn nhớ thực hiện một cách thường xuyên để ổ cứng không bị phân mảnh quá nhiều? Chỉ cần cài đặt lịch tự động chống phân mảnh ổ cứng trên windows là bạn đã giải quyết được vấn đề. Hãy làm theo các bước sau đây:

  • Start – Control Panel
  • Nếu cửa sổ đang hiển thị ở chế độ Classic View, click vào Scheduled Tasks. Nếu cửa sổ ở chế độ Category View, click vào Performance and Maintenance, chọn Scheduled Tasks. Cuối cùng chọn Add Scheduled Task.

phân mảnh ổ cứng

  • Click Next

phân mảnh ổ cứng

  • Click Browse, chọn đường dẫn C:Windowssystem32. Tiếp tục chọn file mang tên dfrg hặc defrag.exe rồi click Open.

phân mảnh ổ cứng

  • Tại cửa sổ tiếp theo bạn đặt tên cho nhiệm vụ vừa được tạo ra và chọn chế độ chống phân mảnh ổ cứng định kì theo từng ngày/từng tuần/từng tháng/một thời điểm duy nhất. Thông thường, người ta để chế độ chống phân mảnh ổ cứng theo từng tháng. Cuối cùng chọn Next để sang bước tiếp theo.

phân mảnh ổ cứng

  • Ở bước này, bạn có thể cài đặt thời gian cụ thể như ngày, giờ, phút trong tháng để chương trình thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Sau khi chọn xong, nhấn Next.

phân mảnh ổ cứng

  • Cuối cùng, bạn phải điền thông tin đăng nhập của tài khoản sử dụng để có thể thực hiện chống phân mảnh ổ cứng. Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng một tài khoản duy nhất trên máy tính, thì có thể bỏ qua bước này và nhấn Next, rồi chọn Finish để kết thúc.

phân mảnh ổ cứng

Vậy là bạn đã kích hoạt xong chế độ chống phân mảnh ổ cứng tự động cho máy tính của mình rồi. Rất đơn giản phải không? Hãy thực hiện ngay để cải thiện tuổi thọ của ổ cứng nhé.

By | 2015-01-28T16:34:01+07:00 Tháng Một 28th, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment