Chọn ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng

//Chọn ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng

ổ cứng SSD có cấu tạo gồm các con chip flash, do đó có nhiều ưu điểm rõ rệt so với ổ cứng HDD về tốc độ, độ bền, nhiệt lượng, điện năng tiêu thụ,… Chính vì vậy, nó là sự lựa chọn của nhiều người dùng máy tính hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng ổ cứng SSD có dung lượng phù hợp với nhu cầu để tránh lãng phí và tăng tối đa hiệu suất.

Chỉ sử dụng ổ cứng SSD

Thông thường, giải pháp này hay được áp dụng cho các laptop chỉ hỗ trợ 1 loại ổ cứng, và bạn quan tâm đến yếu tố trọng lượng của ổ cứng. Trong trường hợp này, nên chọn loại ổ cứng SSD có dung lượng trên 180GB (tối thiểu 128GB), bên cạnh hệ điều hành còn chứa nhiều dữ liệu cần thiết. Đối với những người thường hay di chuyển, đôi khi khá lười mang theo một chiếc ổ cứng di động. Sau khi thay ổ cứng laptop xong đừng vứt bỏ chiếc HDD cũ, hãy mua một chiếc box để đựng và tiếp tục sử dụng thông qua cổng giao tiếp để tránh lãng phí.

Sử dụng cả ổ cứng HDD và SSD

ổ cứng SSD

Đây là một giải pháp được đông đảo người dùng sử dụng, vì nó tận dụng được lợi thế về tốc độ của ổ cứng SSD và dung lượng của HDD. Hệ điều hành và các ứng dụng game, phần mềm được chứa trong ổ cứng SSD, còn dữ liệu được lưu trong HDD. Dung lượng thích hợp trong trường hợp này là từ 60GB đến 128GB.

Sử dụng ổ cứng SSD làm bộ đệm

Thay vì để cài hệ điều hành, SSD được cùng làm bộ đệm (cache) cho HDD để tăng tốc độ đọc dữ liệu, riêng tốc độ ghi không cải thiện đáng kể. Cơ chế hoạt động là khi sử dụng lần đầu, các file thường xuyên dùng như tập tin hệ thống, file hệ điều hành, sẽ được chuyển sang vùng đệm. Ở những lần sau, khi khởi động, Windows sẽ nạp những file ấy từ bộ đệm trên ổ cứng SSD, dó đó thời gian khởi động sẽ nhanh hơn, việc truy xuất dữ liệu cũng mượt mà hơn. Ổ cứng SSD có dung lượng tầm 32GB thích hợp trong trường hợp này.

Nói chung, dù dùng ổ cứng SSD trong trường hợp nào thì bạn cũng nên lưu ý những thói quen dễ làm ổ cứng hỏng, để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng, đề phòng trường hợp mất dữ liệu.

By | 2015-08-06T11:05:50+07:00 Tháng Một 27th, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment