Đề phòng ổ cứng hỏng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel

//Đề phòng ổ cứng hỏng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel

Đề phòng ổ cứng hỏng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel

Ổ cứng là bộ phận không thể thiếu trong máy tính, là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bạn. Nếu ổ cứng hỏng thì thật là tai hại vì những gì dữ liệu quan trọng của bạn sẽ có nguy cơ “không cánh mà bay”. Chính vì thế, phần mềm Hard Disk Sentinel ra đời, giúp người sử dụng ngăn ngừa trường hợp rủi ro này.

ổ cứng hỏng

Chắc hẳn bạn băn khoăn tại sao phần mềm này lại có thể cảnh báo trước sự cố ổ cứng hỏng. Bởi vì, nó giúp bạn theo dõi tình trạng và kiểm tra lỗi thường xuyên trên ổ cứng, giúp người dùng phát hiện sớm các vấn đề mà ổ cứng đang gặp phải. Từ đó có biện pháp sửa chữa kịp thời hoặc sao lưu dữ liệu trước khi quá muộn.

Hard Disk Sentinal cũng thực sự hữu ích trong trường hợp bạn mua lại máy tính cũ và muốn kiểm tra xem ổ cứng trên máy có còn tốt hay không. Những ổ cứng di động hay USB cũng có thể “khám bệnh” được bằng phần mềm này.

Sau khi download, cài đặt và kích hoạt sử dụng, giao diện chính của Hard Disk Sentinel sẽ hiển thị đầy đủ thông tin ổ cứng về tình trạng hoạt động (Health) và nhiệt độ (Temp). Nếu 2 thông số này hiển thị ở mức màu xanh, đặc biệt thông số Health ở mức 100% thì nghĩa là ổ cứng đang ở trạng thái tốt nhất và không gặp bất cứ lỗi nào.

Để tìm hiểu kĩ hơn từng thông tin chi tiết về ổ cứng, bạn để ý tại khung bên phải trên giao diện chính của phần mềm sẽ có từng tab cung cấp thông tin đó. Ví dụ như tab Temperature sẽ thông báo nhiệt độ cao nhất, thấp nhất và trung bình của ổ cứng trong ngày. Hoặc tab Alert hiển thị các vấn đề mà ổ cứng gặp phải, như lỗi đọc dữ liệu, nhiệt độ tăng cao bất thường… Dựa vào những thông tin này người sử dụng có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ổ cứng hỏng.

Các chế độ kiểm tra bao gồm:

Short Self-test: kiểm tra khả năng đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng, có thể phát hiện lỗi Bad sector.

Extended Self-test: sẽ kiểm tra sâu hơn tình trạng của ổ cứng, và đưa ra kết quả chính xác hơn, nên thời gian lâu hơn.

Random Seek Test: kiểm tra hiệu suất hoạt động và mức độ tăng nhiệt của ổ cứng.

Surface Test: chức năng này quan trọng nhất, nó sẽ thực hiện các thao tác như đọc, ghi hay xóa dữ liệu liên tục trên ổ cứng để đảm bảo các chức năng cơ bản của ổ cứng đều hoạt động tốt và ổn định.

Điều cần hết sức lưu ý là dù mang lại nhiều tiện ích, nhưng nó cũng chưa nguy cơ mất dữ liệu cao nếu thiết lập không chính xác hoặc xảy ra sự cố trong quá trình kiểm tra như mất điện, treo máy,… Bởi vậy, để an toàn hãy áp dụng chức năng kiểm tra này với những ổ cứng mới, ngăn ngừa mất dữ liệu.

Trong trường hợp phát hiện ra những dấu hiệu ổ cứng hỏng sau khi kiểm tra bằng phần mềm, cần nhanh chóng sao lưu dữ liệu và nghĩ tới phương án sửa chữa và thay thế thiết bị lưu trữ trước khi quá muộn. Nếu bị mất dữ liệu và muốn khôi phục lại, hãy chọn những trung tâm phục hồi dữ liệu uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

By | 2016-12-06T09:39:16+07:00 Tháng Một 17th, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment