Tối ưu tốc độ ổ cứng gắn ngoài

//Tối ưu tốc độ ổ cứng gắn ngoài

Tối ưu tốc độ ổ cứng gắn ngoài

Ổ cứng gắn ngoài là phương tiện lưu trữ và sao lưu dữ liệu rất tiện lợi. Nếu bạn thường xuyên làm việc với nó thì hãy tham khảo mẹo tối ưu tốc độ ổ cứng gắn ngoài sau đây:

tối ưu tốc độ ổ cứng

Thiết lập cho ổ đĩa USB

Đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows, các ổ đĩa USB được kích hoạt chính sách truyền tải dữ liệu Quick removal. Nó có tác dụng vô hiệu hóa bộ nhớ đệm khi ghi dữ liệu, do đó người dùng có thể rút luôn ổ cứng di động ra khỏi máy tính mà không cần qua thao tác tắt thiết bị. Tuy vậy, nó cũng gây nên 1 điểm bất lợi là tốc độ ổ cứng bị chậm lại.

Vì thế, để tối ưu tốc độ ổ cứng gắn ngoài, ta cần vô hiệu hóa tính năng này. Đầu tiên cắm ổ cứng vào máy tính, truy cập Device Manager, mở rộng phần Disk Drives và tìm tới ổ USB muốn tăng tốc độ, nhấn dduos chuột vào ổ cứng, chọn thẻ Policies, chọn Better performance và Enable write caching on the device rồi nhấn OK.

Lưu ý: khi vô hiệu hóa tính năng này, các bạn phải tắt ổ cứng trong windows trước khi rút khỏi máy để đề phòng mất dữ liệu.

Thay đổi hệ thống tập tin

Đơn vị lưu trữ nhỏ nhất trong ổ cứng là các cluster. Hệ thống tập tin sẽ nhớ trạng thái của các cluster này là đang trống hay đầy, và khi 1 tập tin được ghi vào cluster thì cụm này bị đánh dấu là “hết chỗ” mặc cho tập tin đó có kích thước bé hơn hay lớn hơn kích thước cluster.

Nếu thiết lập thông số này càng cao thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng cao, nhưng dung lượng ổ cứng sẽ tốn hơn. Nếu ổ cứng gắn ngoài có dung lượng lớn thì sự hao hụt này không đáng kể, vì thế có thể ưu tiên cho việc tối ưu tốc độ ổ cứng.

Nếu dùng Windows thì cần chuyển sang sử dụng hệ thống tập tin NTFS, còn nếu dùng DOS, Mac OS X, Linux thì có thể lựa chọn FAT32. Để định dạng ổ cứng, hãy mở My Computer, click chuột phải vào ổ gắn ngoài, chọn format. Khi đó bạn hãy thay đổi hệ thống tập tin trong menu mới mở ra, nhấn Start để bắt đầu. Cần hết sức lưu ý để không format nhầm ổ, nếu không sẽ mất hết dữ liệu. Khi chẳng may rơi vào trường hợp này hãy nhờ tới các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được giúp đỡ phục hồi dữ liệu, không nên tự ý can thiệp khiến tình trạng tệ hơn.

By | 2015-08-06T10:43:52+07:00 Tháng Tư 23rd, 2015|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment