Indonesia tiết lộ gì sau khi cứu dữ liệu hộp đen QZ8501

//Indonesia tiết lộ gì sau khi cứu dữ liệu hộp đen QZ8501

Indonesia tiết lộ gì sau khi cứu dữ liệu hộp đen QZ8501

Cứu dữ liệu hộp đen là gì? Sau hơn 20 ngày kể từ vụ máy bay QZ8501 của Indonesia rơi, các nhà điều tra đã công bố không có dấu hiệu liên quan đến khủng bố sau khi cứu dữ liệu.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, chiếc máy bay QZ8501 trên đường từ Indonesia đến Singapore đã gặp nạn và rơi xuống biển Java khiến 162 người thiệt mạng. Ngay sau đó người ta đã nhanh chóng tìm thấy hai thiết bị hộp đen của máy bay và chuyển về Jacactar để khôi phục dữ liệu. Sau gần 20 ngày nỗ lực cứu dữ liệu hộp đen QZ8501, các nhà điều tra đã công bố vụ tai nạn không có dấu hiệu của khủng bố.

cứu dữ liệu hộp đen

Ông Andreas Hananto cho biết, trong quá trình cứu dữ liệu hộp đen, 10 điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (NTSC) đã không tìm thấy dự đe dọa nào trong hộp ghi âm giọng nói buồng lái máy bay QZ8501.

Trả lời câu hỏi của tờ báo Reuters, về việc có hay không bằng chứng vụ tai nạn lên quan đến khủng bố, ông cũng khẳng định: “Không hề. Bởi vì nếu có khủng bố, sẽ có sự đe dọa hay điều gì đó tương tự… Bản ghi âm chỉ ra rằng các phi công đang bận rộn với việc xử lý tình huống khẩn cấp trên máy bay”.

Một điều tra viên khác trong nhóm cứu dữ liệu hộp đen máy bay QZ8501 cho hay “Chúng tôi không nghe thấy giọng nói nào khác ngoài giọng của phi công…Chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tiếng súng hay tiếng nổ nào. Trong lúc này, dựa trên cơ sở đó, chúng ta có thể loại trừ khả năng xảy ra khủng bố”.

Mặc dù đã nghe toàn bộ băng ghi âm nhưng các nhà điều tra mới tiến hành phân tích khoảng 1 nửa. Và họ từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về những giây phút cuối cùng của chuyến bay định mệnh.

Các nhà chức trách Indonesia thì cho rằng thời tiết xấu có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra thảm kịch rơi máy bay. Bởi vì, cứu dữ liệu hộp đen cũng cho thấy ít có khả năng xảy ra vụ nổ trước khi máy bay đâm xuống biển.

Nhóm điều tra viên phụ trách cứu dữ liệu hộp đen máy bay QZ8501 bao gồm các điều tra viên an toàn hàng không từ Trung Quốc, Singapore và Pháp hy vọng có thể hoàn thành việc phân tích dữ liệu trong tuần này. Tuy nhiên, việc này khá mất thời gian vì người ta còn phải phục hồi dữ liệu tất cả 72 chuyến bay trước đó của máy bay QZ8501 và kiểm tra. Riêng bản báo cáo đầy đủ về thảm kịch này cần ít nhất 1 năm nữa mới được công bố.

By | 2016-09-17T16:23:33+07:00 Tháng Một 20th, 2015|Tham Khảo|2 Comments

About the Author:

Leave A Comment