RAID là gì? chức năng của các loại RAID

//RAID là gì? chức năng của các loại RAID

RAID là gì? chức năng của các loại RAID

RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks) là một kiểu ghép nhiều ổ đĩa HDD thành một hệ thống ổ đĩa cứng. Có chức thể tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu. Hoặc để tăng độ an toàn cho dữ liệu của bạn. Vậy các loại RAID có mấy loại?
Về phân loại thì có khả nhiều loại RAID được sử dụng 6 loại. Như RAID 0, RAID 1, RAID 3, RAID 4, RAID 5, RAID 10 .v.v… Trong bài viết tìm hiểu về RAID ngày hôm nay tôi xin được giới thiệu bốn loại RAID chính phổ biến.  Và thường được các khách hàng của khôi phục dữ liệu ổ cứng sử dụng là RAID 0, RAID 1, RAID 5 và RAID 10.

Các loại RAID 0:

RAID 0 hai đĩa được sử dụng để ghi dữ liệu vào hai ổ đĩa theo một cách xen kẽ, đó là striping. Điều này sẽ cho phép tăng gấp đôi tốc độ của một ổ đĩa cứng và cũng sẽ tăng cường hiệu năng của nó. Nhưng nếu một ổ đĩa không thành công trong mảng này, sau đó mất dữ liệu là phát sinh. Năng lực của RAID 0 bằng với tổng số các ổ đĩa riêng lẻ.

RAID 1

Từ các loại RAID này, yếu tố dư thừa trở nên có ảnh hưởng. Sử dụng tối thiểu các ổ đĩa cứng ở mức này sẽ là hai và dữ liệu được ghi vào cả hai ổ đĩa. Nó giống như nhân bản hoặc nhân bản các dữ liệu của ổ đĩa đầu tiên đến thứ hai. Và làm cho ổ đĩa một trong những giống hệt nhau. Nếu ổ đĩa đầu tiên không thành công, sau đó sao lưu dữ liệu sẽ có sẵn từ ổ đĩa 2. Trong các loại RAID này, dung lượng thực của mảng mức RAID 1 sẽ bằng một nửa công suất tổng của các ổ đĩa riêng biệt. Nghĩa là, nếu hai ổ đĩa 160GB được triển khai, thì tổng công suất sẽ chỉ là 160GB.

RAID là gì? chức năng của các loại RAID
RAID 5

Trong RAID 5 cấp này, tối thiểu 3 ổ đĩa được thực hiện và khối dữ liệu được viết trên một đĩa dữ liệu. Tính chẵn lẻ được tạo ra từ việc ghi được phân phối vào ba ổ đĩa và được kiểm tra trên lần đọc. Trong tình huống lỗi ổ đĩa, các lần đọc có thể được tính từ phân bố chẵn lẻ. Và lỗi ổ đĩa được che dấu từ người dùng. Nhưng trong tình huống của lỗi ổ đĩa đơn, hiệu suất của toàn bộ mảng bị cạn kiệt.

RAID 10

Trong mức yêu cầu tối thiểu của RAID của ổ đĩa là 4. RAID 10 cũng sẽ có khả năng chịu lỗi và cũng sẽ có sự dư thừa. Nó sẽ có sự chia tách của tính năng dữ liệu được thấy ở cấp độ RAID 0. Và cũng sẽ có tính năng phản chiếu được thấy trong cấp độ cuộc tấn công 1. Mảng RAID 10 có thể phục hồi mất dữ liệu từ thất bại của nhiều ổ cứng. Đồng thời và là lý tưởng cho các ứng dụng máy chủ cao cấp.

By | 2017-03-29T17:31:14+07:00 Tháng Ba 29th, 2017|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment