Virus mã hóa là gì? Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa

///Virus mã hóa là gì? Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa

Virus mã hóa là gì? Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa

Trong thời gian gần đây, công ty chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp ổ cứng bị dính virus mã hóa. Đến thời điểm hiện tại Vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ virus mã hóa là gì? Cách nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

2. Virus mã hóa là gì?

Virus mã hóa được biết đến là virus tống tiền, virus đòi tiền chuộc nó là CryptoLocker còn được nhiều người dùng biết đến là Ransomware. Đây là một mã độc mới, nhưng lại xuất hiện từ rất lâu nhưng chỉ được mở rộng vào thời gian gần đây, quá trình hoàn toàn thuận theo sự phát triển của công nghệ điện tử, cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng tăng cao.

Hiện nay có hơn 60 nghìn mẫu virus mã hóa được phát hiện cách đây khoảng 7 -8 năm về trước và tính đến thời điểm 3 năm về trước nó đã tăng đột biến lên đến 200 nghìn mẫu khác nhau và đến thời điểm hiện tại con số đã tăng lên gấp 4 lần.

Những loại virus tống tiền mới và tinh vi hơn như cryptolicker, cryptowall, cryptodefense…. Quá trình xâm nhập của những loại virus này đều rất tinh vi và cực kỳ khó phát hiện.Cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa

2. Hiện tượng máy tính bị dính virus mã hóa

Sẽ không có bất kỳ một dấu hiệu nào cảnh báo trước rằng máy tính của bạn sẽ bị dính virus đòi tiền chuộc. Nếu bạn trong trường hợp đó, chỉ sau một đêm bạn sẽ thấy tất cả các dữ liệu của bạn sẽ chuyển sang những đuôi lạ lẫm rồi chuyển qua file màu trắng, lúc này bạn sẽ không thể mở được dữ liệu để sử dụng. Có trường hợp bị dính virus nhưng sẽ không bị mã hóa ngay mà chờ thời cơ, mà quá trình mã hóa diễn ra từ từ.

Có một điều đặc biệt đó là, virus mã hóa tấn công máy tính người dùng hoàn toàn có chọn lọc, những máy tính cá nhân có chứa dữ liệu quan trọng, những máy tính cơ quan tổ chức nhà nước luôn mục tiêu hàng đầu của các Ransomware.

3. Tại sao máy tính lại bị dính virus tống tiền?

Những trường hợp phổ biến nhất là do người dùng kích vào những đường link không rõ nguồn gốc được gửi qua mail, skype. Tuy nhiên, thời gian gần đây mạng xã hội được sử dụng quá phổ biến nên những đường link lạ xuất hiện thường xuyên trong hộp messenger trên facebook. Chỉ cần nhấp vào đường link thôi là toàn bộ dữ liệu trên máy tính sẽ bị biến đổi đuôi hoàn toàn.

Nguyên nhân máy tính bị nhiễm virus đòi tiên chuộc chủ yếu là do người dùng chủ quan, không đề phòng chứ không phải do virus có sức xâm chiếm mạnh mẽ. Nhiều người khi gặp phải trường hợp này đều mong muống biết được cách cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa. Vậy đâu mới là giải pháp?

4. Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa?

Hiện nay bản thân người dùng sẽ không thể tự giải mã được máy tính bị dính, chỉ chính bản thân hacker tạo ra virus đó mới có key để xử lý. Tuy nhiên rủi ro trong quá trình mua key cũng rất cao, khó tránh khỏi trường hợp tiền mất tật mang.

Trong năm vừa rồi chúng tôi đã nhận cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa đòi tiền chuộc, để cứu được dữ liệu trong trường hợp này, bạn cần phải đặt mua key. Key này thường được tính bằng giá bitcoin, tính ra tiền việt có thể lên đến vài trăm triệu đồng. Trong năm vừa công ty cứu dữ liệu chúng tôi đã gặp phải ca đòi tiên chuộc lên đến tận 140 triệu đồng.

Cách tốt nhất để tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ đó là phải hành động trước một bước. Cùng xem những các phòng tránh mất dữ liệu do virus đòi tiền chuộc.Cưu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa

5. Giải pháp bảo vệ ổ cứng khỏi virus mã hóa

Mặc dù có khả năng cứu lại được dữ liệu do virus mã hóa gây ra nhưng giá thành lại quá đắt đỏ. Không phải ai cũng đủ chi phí để trả thời số lượng lớn. Những cách dưới đây có thể là giải pháp phòng mất dữ liệu hiệu quả hơn bao giờ hết. bạn đọc có thể tham khảo.

  • Sử dụng phần mềm diệt virus cho hệ điều hành đang sử dụng. Hiện nay có một số phần mềm bản quyền có khả năng chống lại mã độc như Kaspersky, Symantec, Bkav, AVG…
  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng sang một nơi an toàn, có thể là ổ cứng gắn ngoài, có thể là tài khoản lưu trữ online
  • Không tuy tiện ấn vào những đường link không rõ nguồn gốc, không ấn vào những tệp tin có đuôi lạ. Đặc biệt tắt chế độ tự động mở mail trong hộp thư đi.
  • Khi không sử dụng đến máy tính thì hãy tắt máy, chứ không nên để treo máy trong thời gian dài. Đó cũng là thời cơ cho các virus xâm nhập.

Bài viết này mang tính chất cảnh báo người dùng về mối đe dọa của virus tống tiền, cũng như các cứu cứu dữ liệu ổ cứng bị virus mã hóa tốt nhất cho người dùng lựa chọn. Đối với virus người dùng cần phải đề phòng mọi lúc mọi nơi.

By | 2018-03-27T10:45:04+07:00 Tháng Ba 8th, 2018|Phòng tránh Virus, Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment