Tìm hiểu về raid 4-5-6-10

//Tìm hiểu về raid 4-5-6-10

Tìm hiểu về raid 4-5-6-10

Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu về các loại raid 0-1-2-3. Trong bài này tôi sẽ giới thiệu bạn tìm hiểu về raid tiếp theo là 4-5-6-10. Nếu ai chưa biết raid là gì thì tìm hiểu trước khi đọc bài này nhé!

Tìm hiểu về raid 4

Lưu trữ dữ liệu mức chẵn lẻ trên từng ổ đĩa. Thông tin chẵn lẻ cho phép phục hồi dữ liệu từ sự thất bại của bất kỳ ổ đĩa đơn nào. Hiệu suất của một mảng cấp 4 là rất tốt cho lần đọc (giống như mức 0). Tuy nhiên, viết yêu cầu dữ liệu chẵn lẻ được cập nhật mỗi lần. Điều này làm chậm quá trình ghi dữ liệu. Chi phí mỗi megabyte của mảng RAID 4 có thể thấp vì chỉ có một ổ đĩa trong mảng lưu trữ dữ liệu dự phòng.

Tìm hiểu về RAID 5 :

RAID Level 5 – thường được gọi là striping với tính chẵn lẻ. RAID 5 tương tự như mức 4, nhưng phân bố chẵn lẻ giữa các ổ đĩa. Không có đĩa đơn nào dành cho tính chẵn lẻ. Điều này có thể dẫn tới tốc độ trong các ổ đĩa là tối đa. Bởi vì dữ liệu chẵn lẻ phải được phân phối trên mỗi ổ trong khi đọc, hiệu suất cho lần đọc có xu hướng thấp hơn đáng kể so với mảng cấp 4. Chi phí mỗi megabyte cũng giống như ở mức 4.

Tìm hiểu về raid 4-5-6-10

Tìm hiểu về RAID 6 :

RAID 6 có thể được coi là “RAID 5, nhưng nhiều hơn”. Nó stripping các khối dữ liệu và chẵn lẻ trên một mảng các ổ đĩa như RAID 5. Ngoại trừ việc nó tính hai bộ thông tin chẵn lẻ cho mỗi mảng dữ liệu. Mục đích của việc sao chép này chỉ nhằm nâng cao khả năng chịu lỗi. RAID 6 có thể xử lý sự thất bại của bất kỳ hai ổ đĩa trong mảng, trong khi các mức RAID khác duy nhất có thể xử lý nhiều nhất một lỗi. Về mặt hiệu suất, RAID 6 nhìn chung hơi kém hơn RAID 5. Nhưng có thể nhanh hơn một chút trong các lần đọc ngẫu nhiên do việc truyền dữ liệu trên một đĩa khác. Giống như mức RAID 4 và 5, hiệu suất có thể được điều chỉnh bằng cách thử nghiệm các kích cỡ strip khác nhau.

Tìm hiểu về RAID 10

RAID 10 hoặc 0/1 – là mảng kép kết hợp các ưu điểm của các loại raid 1 và 0. Sử dụng nhiều bộ RAID 1 (nhân đôi) thành một mảng đơn. Dữ liệu được strip trên tất cả các bộ được nhân đôi. Khi so sánh với RAID 5. Chi phí thấp hơn và khả năng chịu lỗi rất quan trọng. RAID 10 sử dụng một số ổ đĩa, để cung cấp hiệu suất tốt hơn. Mỗi ổ trong mảng được nhân đôi (nhân đôi). Điều này giúp loại bỏ chi phí và sự chậm trễ của tính chẵn lẻ. Mảng mức này mang lại lợi thế truyền dữ liệu cao của mảng sọc và khả năng tiếp cận dữ liệu tăng lên (đọc). Hiệu suất của hệ thống trong quá trình khôi phục lại ổ đĩa cũng tốt hơn so với các mảng dựa trên chẵn lẻ, vì dữ liệu không cần phải được tạo lại từ thông tin chẵn lẻ.

By | 2017-04-15T17:16:17+07:00 Tháng Tư 15th, 2017|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment