Hướng dẫn những tuyệt chiêu tăng hiệu suất máy tính hiệu quả 100%

//Hướng dẫn những tuyệt chiêu tăng hiệu suất máy tính hiệu quả 100%

Hướng dẫn những tuyệt chiêu tăng hiệu suất máy tính hiệu quả 100%

Máy tính của bạn hoạt động chậm chạp, hay bị treo máy, hay bị đơ làm bạn khó chịu trong quá trình sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính bị chậm như do virus, do phần mềm diệt virus, do nhiều file rác, ổ đĩa bị đầy, kết nối mạng gặp vấn đề, pagafile sai cấu hình… người sử dụng hoàn toàn có thể có những biện pháp giúp tăng hiệu suất máy tính.
Thường bạn nên áp dụng các cách xử lý dựa vào nguyên nhân gây cho máy tính chậm, tuy nhiên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn những giải pháp chung và cơ bản nhất cho phần lớn những nguyên nhân gây chậm máy tính.

1. Trước khi thực hiện các bước tăng hiệu suất máy tính

Sao lưu máy tính trước khi thực hiện các bước tăng hiệu suất máy tính luôn là bước đầu tiên được các chuyên gia khuyên áp dụng. Trong chiếc máy tính sử dụng hàng ngày thường sẽ lưu rất nhiều thứ tài liệu từ công việc đến những kỷ niệm gia đình, cá nhân, bạn bè… với mức lưu trữ lớn như vậy thì bất kỳ lúc nào cần thực hiện tao tác lớn trên máy tính đều nên backup dữ liệu.
Hãy mua một ổ cứng di động có dung lượng lớn hơn ổ cứng bạn muốn sao lưu, kết nối với máy tính và bắt đầu với những thao thác như bình thường. Trong trường hợp bạn không biết làm thế nào hãy đọc bài về những cách sao lưu dữ liệu.

 • Nếu vẫn còn lo lắng dữ liệu ở ổ cứng ngoài sẽ bị mất, bạn hãy chọn thêm cách sao lưu trực tuyến. Một số dịch vụ sao lưu trực tuyến an toàn như Carbonite, SOS onlien Backup, Google Driver, cloud. Ngoài ra bạn có thể sao lưu ra ổ đĩa quang CD/ DVD (bạn chỉ cần giữ ở một nơi an toàn để không bị vỡ, xước hay ẩm mốc là được).
 • Sau khi tiến hành sao lưu dữ liệu xong hãy khởi động lại máy một lần nữa. Những cách liệu kê dưới đây có thể áp dụng với hầu hết mọi hệ điều hành.Tăng hiệu suất máy tính

2. Những tuyệt chiêu tăng hiệu suất máy tính hiệu quả

2.1. Kiểm tra không gian ổ cứng

Chọn “my computer” nhấp chuột vào “local driver” sau đó nhấp vàp “properties”. Bạn sẽ thấy biểu đồ tròn biểu hiện cho không gian lưu trữ dữ liệu. Nếu ổ cứng bị đầy thì bạn cần phải loại bỏ bớt những chương trình, những tập tin không sử dụng.

 • Theo quy định chuẩn, bạn cần ít nhất để 15% không gian trống để giữ cho máy tính chạy trơn tru.
 • Nếu thấy không chỉ cần thêm không gian lưu trữ dữ liệu mà còn cần tăng hiệu suất máy tính thì cân nhắc
 • việc mua và cài đặt ổ SSD. Chúng chạy nhanh hơn, an toàn hơn ổ đĩa truyền thống.
  (Hầu hết các máy tính xách tay không có không gian để thêm một ổ SSD)

2.2. Loại bỏ bất kỳ chương trình nào mà bạn không sử dụng đến

Vào “control pannel” sao đó kích “add or remover programs” (hoặc vào “uninstall a program”) để tìm các chương trình được cài đặt trên máy tính. Trong danh sách các chương trình đã cài đặt, hãy nghiên cứu thật kỹ rồi gỡ bỏ những chương trình không thực sự dùng đến.

 • Gỡ bỏ những chương trình không cần thiết xong, cũng đừng quên làm sạch thùng rác (Recycle Bin).
 • Ngăn chặn các chương trình không cần thiết khởi động cùng máy tính
 • Một số chương trình sẽ khởi động cùng máy tính, chạy dưới nền ngầm. Để tắt các chương trình khởi động ngầm cùng máy tính hãy vào “Start Menu” và chạy tìm kiếm “msconfig”. Nhấp vào “startup” nhìn trong list xem có chương trình nào chạy và khởi động cùng máy không, nếu có thì loại bỏ đi rồi nhấn “ok“.

2.3. Thay đổi năng lượng trong máy

Vào “control panel” và chọn “power options“, vào đó bạn sẽ thấy những thông tin liệt kê về kế hoạch năng lượng máy tính. Thường là “Balanced”, “Power Saver” “High Performance”. Các cài đặt này kiểm soát cách máy tính sử dụng năng lượng. Bạn có thể hạ thấp hiệu suất để tối ưu hóa tuổi thọ của pin đồng thời đây cũng là cách tăng tuổi thọ của ổ cứng. Tối đa hóa hiệu suất với mức tiêu thụ năng lượng lớn hoặc nên cân bằng giữa cả 2. Chọn “High Performance” có thể làm tăng tốc độ và hiệu suất tổng thể của máy tính. (High Performance chỉ hữu ích cho máy tính case, với máy tính xách tay có thể làm cạn kiệt năng lượng pin)

2.4. Loại bỏ bất kỳ mục nào không cần thiết từ Windows Context Menu

Context menu” là trình đơn có sẵn trong hệ điều hành, bạn nhấp chuột vào đó để bật lên, đôi khi các chương trình sẽ yêu cầu add vào trình đơn. Để xóa chương trình bạn hãy nhấn vào tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run, gõ Regedit và nhấn enter. Từ danh sách này, xóa các ứng dụng bạn không muốn bao gồm cả trình “context menu“.
Lưu ý: Khi chỉnh sửa bất kỳ cái gì bằng Registry đều phải đòi hỏi sự chính xác, chỉ cần sử dụng sai thì sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống của bạn.

2.5. Cài đặt phần mềm chống virus/ phần mềm độc hại

Các phần mềm độc hại, virus và phần mềm quảng cáo xâm chiếm chính là nguyên nhân quan trọng khiến cho máy tính hoạt động ì ạch. Cài đặt phần mềm diệt virus để ngăn chặn quá trình máy tính bị xâm nhập.

Tăng hiệu suất máy tính

Chạy Disk Cleanup

 • Chạy “Disk Cleanup” có thể dẹp hàng trăm MB bằng cách xóa các tập tin tạm thời, các tập tin không cần thiết và dọn dẹp sạch thùng rác.
 • Nhấp vào “My computer“, chuột phải click vào “Hard Driver” sau đó click vào “Properties“, “click Disc Cleanup“. Một cửa sổ sẽ hiện lên hỏi bạn muốn xóa tệp nào, kiểm tra lại một lần nữa những tệp bạn muốn xóa và chạy “Disk Cleanup“.

2.6. Tắt hiệu ứng hình ảnh

Có ít nhất 20 hiệu ứng hình ảnh bạn có thể tắt hoặc bật trong mỗi lần bật máy tính lên, để tăng hiệu suất máy tính bạn hãy tắt các hiệu ứng đó.

Nhấp vào “control panel” => “system” sau đó nhấp vào “advanced system settings” chọn “Adjust for best performance“.

2.7. Thêm RAM vào máy tính

Để biết được bạn có cần thêm RAM hay không, bạn hãy khởi động “Windows Task Manager” bằng cách nhấn vào tổ hợp phím “Ctrl + Alt + Del“, trong tab “Performance“, tìm khu vực dành cho bộ nhớ vật lý (MB). Nếu bên cạnh “Available” ít hơn 25% tổng số MB thì bạn cần phải thêm RAM ngay.

Trên đây là thông tin hướng dẫn những cách tăng hiệu suất máy tính hiệu quả 100% cho mọi người dùng máy tính. Nếu máy tính bạn đang sử dụng bị chậm, hay bị treo thì hãy thử áp dụng các bước trên nhé. Chúc bạn thành công!

By | 2017-11-30T15:28:53+07:00 Tháng Mười Một 30th, 2017|Tham Khảo|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment